Tọa đàm: Khi nào người trẻ khởi nghiệp

Tọa đàm "Khi nào người trẻ khởi nghiệp" do Mạng Khởi nghiệp Việt Nam tổ chức tại trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. HCM vào 26/11 đã thu hút đông đảo sinh viên tham dự, nhiều vấn đề hay và nổi cộm đã được các diễn giả nêu ra trong chương trình.

Ông Lê Xuân Huy (thứ hai từ trái qua) ký kết hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp với Mạng Khởi nghiệp Việt Nam, Trung tâm phát triển doanh nhân VN và Trường ĐH CNTP TP. Hồ Chí Minh

Năm 2017, cả nước có thêm 126.000 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong vòng 07 năm gần đây, lần đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm. Đó chính là kết quả của tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ đã phát động, kể từ đầu năm 2016 những con số ấn tượng trong 02 năm qua đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ quá trình khởi nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế trên thế giới, tinh thần làm chủ, tinh thần khởi nghiệp hầu hết được khởi nguồn từ những người từng va chạm thực tiễn. Thực trạng cho thấy phần lớn những người khởi nghiệp – lập nghiệp ở Việt Nam có trình độ học vấn thấp, còn những chuyên môn, có kiến thức có nhiều cơ hội khởi nghiệp thành công lại an phận, muốn có công việc ổn định hoặc đi làm công, làm thuê ăn lương. Phải chăng đây là một thực trạng chỉ có ở xã hội Vệt Nam. Thực trạng này phải chăng là rào cản lớn trong quá trình hình thành tinh thần khởi nghiệp hiện nay của nước ta?

Đã có rất đông các bạn sinh viên có niềm đam mê với kinh doanh và khởi nghiệp đến tham dự chương trình

Đứng trước những vấn đề đó, Trung tâm Phát triển Doanh nhân Việt Nam, Mạng khởi nghiệp Việt Nam, Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Cty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam… Đã tổ chức tọa đàm “Khi nào người trẻ khởi nghiệp”, với sự tham dự của nhiều diễn giả đã và đang khởi nghiệp thành công, mong muốn giúp cho giới trẻ hình thành tinh thần khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là dịp để nhà trường và những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên tạo môi trường thuận lợi đồng thời hỗ trợ, tư vấn kiến thức chuyên môn cho sinh viên trước khi tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Chương trình đã thu hút đông đảo sinh viên tham dự, nhiều vấn đề hay và nổi cộm đã được các diễn giả nêu ra trong chương trình.

Tọa đàm Khi nào người trẻ khởi nghiệp

Ông Nguyễn Hoài Thi – Chủ tịch Việt An Group, Tổng thư ký CLB Doanh nhân & Quản trị chia sẻ: “Vào thời điểm như các sinh viên hiện nay, bản thân tôi chưa có khái niệm khởi nghiệp trong đầu. Nhưng trong giai đọan này, các bạn sinh viên cần suy nghĩ khởi nghiệp là “tiền đề” cho tương lai, các bạn nên tự tin và có tinh thần khởi nghiệp. Cũng không nên vội, các bạn phải nghiên cứu sâu lĩnh vực mà các bạn đang theo đuổi, quan sát xung quanh và cần biết “nội tại” của bản thân. Khởi nghiệp nhỏ thì không khó nhưng khởi nghiệp lớn là cả một vấn đề cần học hỏi,trau dồi dài lâu. Tôi muốn nhắc nhở các em cần “để ý” xung quanh cuộc sống của chúng ta, cái gì người ta đã làm rồi và cái gì chưa? Nói chung là cần “để ý” xung quanh, nó rất cần cho cuộc sống khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Hoài Thi – Chủ tịch Việt An Group

Thực tế ở Việt Nam, sự tự tin về năng lực kinh doanh thường tỷ lệ thuận với độ tuổi. Tỷ lệ thanh niên nhận thức có khả năng kinh doanh, chỉ khoảng 55%. Trong khi tỷ lệ ở người trung niên chiếm  68,6%. Thanh niên, đặc biệt là sinh viên đang ngồi ghế nhà trường lại là nhóm nhanh nhạy và nhìn nhận cơ hội kinh doanh tốt hơn, có khoảng 58,7% nhận thấy có cơ hội kinh doanh.

Ông Trần Văn Sơn – TGĐ Cty cổ phần hạt điều Gia Bảo cho rằng: “Tôi đã trải qua quá nhiều thăng trầm thuận lợi cũng như khó khăn cùng doanh nghiệp của mình. Vì thế tôi cho rằng không có sự giới hạn khởi nghiệp, chúng ta chỉ có thể chịu ảnh hưởng từ những người đi trước, chúng ta đón nhận quá nhiều thông tin…Nên khó chọn lựa điều gì khác những người đi trước. Tôi đã đến Mỹ  và nhận thấy giữa sinh viên Mỹ với sinh viên Việt nam thì sinh viên Mỹ họ ít nghĩ đến khởi nghiệp, hầu như các ý tưởng mới đều bị các Cty lớn thu tóm…Ở Việt Nam, sinh viên của chúng ta còn nhiều cơ hội để khởi nghiệp, điều này các sinh viên nên biết nắm bắt cơ hội”.

Ông Trần Văn Sơn – TGĐ Cty cổ phần hạt điều Gia Bảo chia sẻ tại chương trình

Bà Dương An Giang – Tổng quản lý cấp cao Cty Kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam chia sẻ: “Điều mà các doanh nghiệp chúng tôi muốn gửi đến các bạn là nên yêu công viêc của mình – Cty mình đang làm viêc như ngôi nhà của mình, lúc đó mình mới có “tâm” để làm việc, đừng nghĩ là làm việc để lĩnh tiền lương”.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Cty cổ phần VTVCorp, CEO Mạng khởi nghiệp Việt Nam cho biết: “Hiện nay môi trường và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam còn rất non trẻ so với thực tế phát triển của thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, với bối cảnh nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ, để thực hiện mục tiêu quốc gia khởi nghiệp với cơ cấu dân số vàng như hiện nay. Nhưng vấn đề  ở kinh tế Việt Nam là đang thiếu những giải pháp căn bản và đồng bộ để kết nối giáo dục với hoạt động kinh doanh và khởi nghiệp; Thiếu các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ban đầu từ các bên liên quan và đặc biệt là thiếu những giải pháp tạo dựng liên kết khởi nghiệp cho giới trẻ ”.  

Điều mà 4 diễn giả trao đổi với các bạn sinh viên hôm nay không phải là vấn đề nói để nghe, đây chính là những vấn đề cốt lõi mà một sinh viên cần có, để khi bước khỏi giảng đường đại học các bạn không phải là người “thất nghiệp”, đôi khi trong tay có đến 2 bằng đại học mà doanh nghiệp không muốn tuyển dụng. Các bạn sinh viên phải biết “để ý”, nắm bắt “cơ hội”, có cái “tâm” với công việc. Nếu hiểu được những vấn đề mà các diễn giả chia sẻ, sau khi hoàn thành kiến thức học tập, ắc hẳn con đường tìm việc hay khởi nghiệp của các bạn chắc chắn sẽ không gặp khó khăn nhiều.

Bà Dương An Giang – Tổng quản lý cấp cao Cty Kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam 

Cũng nhân dịp này, Mạng khởi nghiệp Việt Nam đã tổ chức Kickoff chương trình “Starup Journey”, tại Việt Nam. Chương trình sẽ chính thức khởi động vào giữa năm 2019, dưới hình thức chuyến xe khởi nghiệp, với 100 bạn trẻ có hoài bão đi qua các tỉnh – thành trên cả nước, mong muốn tạo môi trường học hỏi mới, đem lại trải nghiệm thực tế để mỗi cá nhân có ước vọng khởi nghiệp cùng trao đổi kiến, thức rèn luyện kỹ năng tiến tới xây dựng và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp .

Đồng hành cùng chương trình “Starup Journey”, trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã phát động cuộc thi Hufi Young Leader, dự kiến thu hút hàng trăm sinh viên có ý tưởng, có kiến thức kinh doanh đăng ký tham dự. Những thí sinh đạt giải cao, có ý tưởng khởi nghiệp hay, có chiều sâu sẽ được đặc cách tham dự chương trình “Starup Journey”, vào 2019.

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận