TP.HCM tăng cường hỗ trợ nguồn lực cho khởi nghiệp

TPHCM tiếp tục đưa ra các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp theo nhiều hình thức khác nhau, từ hỗ trợ vốn cho tới tư vấn, hướng dẫn khởi nghiệp… trong năm 2017. Bên cạnh việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp với sự hợp tác từ các hiệp hội ngành nghề, sẽ có thêm không gian đổi mới sáng tạo cho cộng đồng khởi nghiệp.

Trong thời gian tới, TPHCM sẽ mở rộng không gian hỗ trợ khởi nghiệp và tăng cường hoạt động truyền thông cho các dự án khởi nghiệp. Dự kiến, TPHCM sẽ mở cổng thông tin về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm tăng cường sự kết nối, công bố thông tin liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TPHCM, hiện đã hình thành các không gian khởi nghiệp, bao gồm Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (Saigon Innovation Hub), Khu công nghệ phần mềm thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (ITP), Khu hỗ trợ khởi nghiệp SHTP Innovation Hub thuộc Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP)…

Đây chính là nguồn lực hỗ trợ cho các startup (khởi nghiệp) về cơ sở hạ tầng, mặt bằng làm việc của TPHCM. Bên cạnh đó, các không gian hỗ trợ khởi nghiệp này còn có sự liên kết với các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề, trường đại học, viện nghiên cứu… với khoảng 50% nguồn vốn xã hội hóa, được đóng góp từ các doanh nghiệp.

Đồng thời, TPHCM cũng đưa ra giải pháp phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp với nhiều chương trình đào tạo, tư vấn, nâng cao năng lực… dành cho các trường đại học, nhà quản lý, doanh nghiệp. Trong năm 2017, Saigon Innovation Hub đã phối hợp với Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) tổ chức các khóa đào tạo giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TPHCM; tạo nguồn lực đào tạo…

Giữa tháng 7-2017, Sở KHCN TPHCM đã thành lập 4 ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm như công nghệ thông tin, cơ khí, chế biến lương thực-thực phẩm, nhựa-cao su-hóa chất. Tính đến nay, đã có 938 dự án khởi nghiệp được các chuyên gia khởi nghiệp tư vấn kết nối, giúp phát triển ý tưởng kinh doanh; 3.200 cá nhân và nhóm khởi nghiệp được kết nối với nhà đầu tư, quảng bá trên 300 sản phẩm khởi nghiệp cho cộng đồng…

Sở KHCN đã phối hợp với nhiều tổ chức, doanh nghiệp xây dựng mạng lưới 145 chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Các startup, doanh nghiệp mới đã được đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên môn về cách thức đăng ký sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, phần lớn các startup ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn hạt giống (seed), quy mô kinh doanh còn nhỏ, khả năng tăng trưởng thấp… Do đó, với sự hỗ trợ từ hệ sinh thái khởi nghiệp, hoạt động hỗ trợ từ các hiệp hội doanh nghiệp sẽ góp phần gia tăng tỷ lệ thương mại hóa của các dự án khởi nghiệp.

Sự hỗ trợ từ hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ giúp cho các cá nhân, nhóm... có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa ý tưởng. Nếu các startup này thiếu sự hỗ trợ từ cộng đồng, họ có thể phải mất nhiều năm để mày mò cách thức phát triển sản phẩm, tìm kiếm đối tác phân phối... Với sự hỗ trợ của cộng đồng khởi nghiệp, các dự án khởi nghiệp có thể rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo thesaigontimes.vn

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận