Startup Việt cần làm gì trong cách mạng công nghiệp 4.0?

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra bài toán về nguồn nhân lực, thị trường, khách hàng, các thách thức cho startup. Nhưng đó cũng là điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-ups) có thể khai thác được cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đang diễn ra.

Khái niệm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Thuật ngữ “ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã được áp dụng cho sự phát triển công nghệ quan trọng một vài lần trong 75 năm qua, và là để thảo luận về học thuật. Khái niệm công nghệ 4.0 hay nhà máy thông minh lần đầu tiên được đưa ra tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2011. Công nghiệp 4.0 nhằm thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo. Sự ra đời của cách mạng công nghiệp 4.0 tại Đức đã thúc đẩy các nước tiên tiến khác như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ thúc đẩy phát triển các chương  trình tương tự nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của mình.

Các cuộc cách mạng công nghiệp

Năm 2013, một từ khóa mới là “Công nghiệp 4.0” (Industrie 4.0) bắt đầu nổi lên xuất phát từ một báo cáo của chính phủ Đức đề cập đến cụm này nhằm nói đến chiến lược công nghệ cao, điện toán hóa ngành  sản xuất mà không cần sự tham gia của con người.

Tại diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 46 đã chính thức khai mạc tại thành phố Davos – Klosters của Thụy Sỹ, với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4”, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế Thế giới đã đưa ra một định nghĩa mới, mở rộng hơn khái niệm Công nghiệp 4.0 của Đức. Nhân loại đang đứng trước một cuộc cách mạng công nghiệp mới, có thể làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đang sống, làm việc và quan hệ với nhau. Quy mô, phạm vi và sự phức tạp của lần chuyển đổi này không giống bất kỳ điều gì mà loài người đã từng trải qua.

Cụ thể, đây là “một cụm thuật ngữ cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị” đi cùng với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và Internet của các dịch vụ (IoS).

Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đã vượt ra khỏi khuôn khổ dự án của Đức với sự tham gia của nhiều nước và trở thành một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Bản chất của cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ tư là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,…

Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây.

Cuộc CMCN lần thứ 4 không chỉ là về máy móc, hệ thống thông minh và được kết nối, mà còn có phạm vi rộng lớn hơn nhiều. Đồng thời là làn song của những đột phá xa hơn trong các lĩnh vực khác nhau từ mã hóa chuỗi gen cho đến công nghệ nano, từ các năng lượng tái tạo tới tính toán lượng tử.

Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các “nhà máy thông minh” hay “nhà máy số”. Trong các nhà máy thông minh này, các hệ thống vật lý không gian ảo sẽ giám sát các quá trình vật lý, tạo ra một bản sao ảo của thế giới vật lý. Với IoT, các hệ thống vật lý không gian ảo này tương tác với nhau và với con người theo thời gian thực, và thông qua IoS thì người dùng sẽ được tham gia vào chuỗi giá trị thông qua việc sử dụng các dịch vụ này.

Startup Việt cần làm gì trong cách mạng 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra bài toán về nguồn nhân lực, thị trường, khách hàng và các thách thức cho startup

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó chủ tịch hội đồng quản trị M- Service ( MôM) cho biết, phần lớn người dân vẫn chưa tiếp cận với nền tảng công nghệ, dịch vụ cơ bản.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới mới đây, chỉ có 30% dân số Việt Nam hiện nay tiếp cận các dịch vụ tài chính. Và cũng chỉ vài phần trăm trong số đó có thẻ tín dụng, quen với các giao dịch trực tuyến, thương mại điện tử.

Ngay cả doanh nghiệp, việc thay đổi, cập nhật và nâng cấp công nghệ để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng gặp nhiều trở ngại.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra bài toán về nguồn nhân lực, thị trường, khách hàng và các thách thức khác.

Theo ông Diệp, ứng dụng công nghệ 4.0 là quá trình khó, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu, đầu tư lâu dài. MoMo phải mất gần 2 năm chuẩn bị để ứng dụng công nghệ. Việc tự động hóa các khâu chuyên môn, tích hợp theo chiều rộng và chiều ngang giữa các khâu sản xuất, quá trình thanh toán, dịch vụ,... Tốn khá nhiều thời gian.

Ông Đỗ Đăng Dương, Giám đốc Kinh doanh công ty Cổ phần Lumi Việt Nam cho biết, bên cạnh sản phẩm, mỗi Startup , doanh nghiệp cũng bắt buộc phải có những thay đổi.

“Nếu chỉ chạy theo xu hướng không có quy trình hoàn chỉnh, chặt chẽ hoặc hệ thống quản lý nhanh và hiệu quả thì về lâu dài, startup cũng không thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển được”, ông Dương nhận định.

Các chuyên gia cho rằng khởi nghiệp trong công nghiệp cách mạng 4.0 đang được các startup Việt Nam nắm bắt nhanh nhưng nếu không có sự đầu tư, tìm hiểu theo chiều sâu và sự chuẩn bị kỹ thì làn sóng này cũng sẽ chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi.

Theo ông Dương, trong cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam có lợi thế cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển về công nghệ thông tin. So với 3 cuộc cách mạng trước, lần này, chúng ta không bị bỏ quá xa. Tuy vậy, hệ sinh thái kinh doanh- khởi nghiệp Việt Nam bị chi phối bởi suy nghĩ phải “dẫn đầu – đi tắt đón đầu”. Chúng ta đang quên đi rằng, vấn đề không phải nằm ở “đi trước – đi sau” mà là “đi bao lâu và bao xa”. Việc nắm bắt công nghệ như thế nào, tận dụng được bao nhiêu để phát triển thị trường mới là điều quan trọng. Mỗi người cũng cần trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng, am hiểu thị trường, nâng cao tính kỷ luật và tinh thần làm việc.

Ông Phạm Minh Tuấn, người sáng lập tổ hợp giáo dục trực tuyến Topica cho biết xu hướng của công nghệ giáo dục trong thế giới hiện nay là sản xuất ra hàng chục, hàng trăm nghìn khóa học vì không thể đoán trước được sẽ cần các kỹ năng, kiến thức gì trong một tương lai luôn thay đổi. Song, việc cạnh tranh giữa các startup, công ty nước ngoài tại Việt Nam sẽ tạo thêm lực đẩy, mang về những công nghệ mới và mở ra các thị trường ngách cho startup trong nước khai thác.

Tổng hợp.

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận