Shark Tank Vietnam: Startup từ chối 4,5 tỷ vì nghĩ mình đáng giá hơn nhiều

Các Shark (nhà đầu tư) trong "Shark Tank Vietnam - Thương vụ bạc tỷ" đã gặp phải 3 Startup đầy thú vị trong tập 2 vừa lên sóng.

Dự án Pakme - ứng dụng đỗ xe thông minh của Khắc Thiệp và Quang Trung

Dự án Pakme - ứng dụng đỗ xe thông minh được giới thiệu bởi 2 chàng trai Khắc Thiệp (founder) và Quang Trung (quản lý tài chính). Nhóm kêu gọi đầu tư 4,5 tỷ đồng cho 15% vốn cổ phần. Ban đầu, Khắc Thiệp có vẻ đã suýt thuyết phục được rất nhiều khán giả "người trần mắt thịt" khi đưa ra hàng loạt dữ liệu chứng minh cho một thị trường khổng lồ đang chờ đợi Pakme khai phá. Tuy nhiên, lại một lần nữa, nhóm "cá mập" không dễ dàng bị "lóa mắt" bởi những con số… trên giấy!

Thẳng thắn cho hay sẽ không rót tiền cho Pakme, Shark Hưng nhìn nhận "đây là dự án của… tương lai vì startup chưa nắm giữ được nguồn tài nguyên nên chưa thể mở rộng business ngay hiện tại. Shark Linh quyết định tương tự khi tin rằng đây không phải là ứng dụng quá khác biệt so với rất nhiều sản phẩm trên thị trường.Shark Tank Vietnam: Startup từ chối 4,5 tỷ vì nghĩ mình đáng giá hơn nhiều - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Shark Phú vẫn cho người sáng lập Pakme một cơ hội khi đề nghị "4,5 tỷ đồng cho 45% cổ phần", với một điều kiện gây sốc là "nếu thất bại phải làm việc cho tôi 5 năm". Tuy nhiên, đến tận khi vị đại gia này "xuống nước" 4,5 tỷ đồng cho 35% vốn thì thật bất ngờ, câu trả lời từ Khắc Thiệp vẫn là từ chối vì tin rằng "mình đáng giá nhiều hơn thế". Thương vụ không thành nhưng anh đã để lại ấn tượng mạnh cho người xem và các nhà đầu tư về bản lĩnh, kinh nghiệm, lòng quyết tâm.

Sản phẩm Giấm gạo và Hồ tiêu Thủy Tâm của Trần Tâm Phương

Bắt đầu với câu chuyện gây xúc động cho người xem về những năm tháng mải miết mưu sinh của bố mẹ, startup Trần Tâm Phương với dự án Dấm gạo Thủy Tâm đã mang đến những chia sẻ chân thành về sản phẩm mang đến chương trình. Niềm tin của anh đã được khẳng định bằng lời mời đầu tư 3 tỷ đồng cho 15% vốn để "công nghiệp hóa" mô hình sản xuất gia đình. 3 mẹ con đã chính thức bước vào cuộc thương thuyết với 2 "cá mập" Nguyễn Xuân Phú và Trần Anh Vương – những doanh nghiệp đang nắm giữ lợi thế về hệ thống phân phối thực phẩm lớn và đầu tư chuyên nghiệp cho nông nghiệp công nghệ cao.

Shark Tank Vietnam: Startup từ chối 4,5 tỷ vì nghĩ mình đáng giá hơn nhiều - Ảnh 4.

Sự giằng co "trả giá" chỉ thực sự dừng lại khi các "nhà đàm phán" gặp nhau ở mức đầu tư 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần cho cả 2 Shark. Hình ảnh các nhà đầu tư thử món ăn đậm chất Việt và tâm huyết của cả gia đình làm nghề truyền thống lâu năm thực sự khiến khán giả không thể nào quên.

Dự án Coffee Bike của Hoàng Tiễn và Quốc Anh

Dự án Coffee Bike với founder Hoàng Tiễn và giám đốc vận hành Quốc Anh lại thiếu may mắn hơn hẳn khi không thể chứng minh được tính ổn định và tiềm năng của một mô hình kinh doanh cà phê theo chuỗi – vốn rất dễ bị sao chép, khó kiểm soát chất lượng và mô thức kinh doanh, đặc biệt khi đã được nhượng quyền. Và nói như Shark Hưng thì thực ra Hoàng Tiễn vẫn chưa định vị rõ ràng về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, không rõ bán thương hiệu, bán cà phê, bán máy móc hay bán xe đẩy. Điều này khiến doanh nghiệp loanh quanh, lẩn quẩn.

Shark Tank Vietnam: Startup từ chối 4,5 tỷ vì nghĩ mình đáng giá hơn nhiều - Ảnh 6.

Hơn nữa, các chàng trai trẻ vẫn còn tỏ ra khá lúng túng khi được hỏi về tình hình tài chính của công ty. Startup này mới chỉ làm được những hoạt động "bề nổi" cho cái gọi là xây dựng thương hiệu. Vì vậy, dù chỉ gọi 2 tỷ đồng cho 15% cổ phần, đồng thời nuôi mong ước có thể tìm kiếm được cố vấn phát triển thương hiệu ra thế giới nhưng Coffee Bike vẫn bị tất cả các nhà đầu tư trên ghế nóng từ chối "phũ phàng".

Theo Tri Thức Trẻ
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận