Ra mắt dự án phát triển kỹ năng cho người trẻ Việt Nam “The Orientor – Người định hướng”

The Orientor là dự án cộng đồng nhằm kết nối, giúp đỡ các bạn trẻ có cơ hội cọ xát với thực tế dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn từ những nhà quản lý, những doanh nhân thành đạt.

Lễ ra mắt và ký kết dự án The Orientor – Người định hướng giữa ba bên (Doanh nghiệp – Dự án – Nhà trường) diễn ra tại trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, do CLB Doanh nhân & Quản trị tổ chức sáng 19/1

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, CEO VTVCorp, phụ trách dự án The Orientor, cho biết trong năm 2019, dự án sẽ cộng tác với 20 trường ĐH-CĐ, tương đương với khoảng 40.000 sinh viên trên địa bàn TP.HCM và tác động đến hơn 100.000 bạn trẻ gián tiếp thông qua các kênh truyền thông và những hoạt động bên lề.

Hơn 100 doanh nhân thành đạt, có uy tín trong cộng đồng, nhà quản lý của các doanh nghiệp thuộc thành viên của CLB Doanh nhân & Quản trị sẽ trực tiếp đứng ra truyền đạt những kỹ những và cảm hứng cho các các bạn trẻ.

Các lĩnh vực mà The Orientor – Người định hướng truyền tải rất đa dạng, như: Giáo dục, Kinh tế, Y tế, Truyền thông, Công nghệ thông tin, Nông nghiệp, Văn hóa – Xã hội...

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong giữa năm 2018 có hơn 125.000 Cử nhân, Thạc sỹ thất nghiệp. Trong khi đó, một thực tế rất nghịch lý là thị trường vẫn đang rất thiếu nguồn lao động, nhất là nhóm ngành có chuyên môn cao như: Khoa học, Kỹ thuật, Kinh doanh và quản lý.

Giải thích nguyên nhân này, ông Nguyễn Thái Việt Huy, CEO Công ty CP TMDV Mitek, cho biết phần lớn sinh viên ra trường hiện nay không đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, thiếu cả kỹ năng mềm lẫn kỹ năng chuyên môn, muốn sử dụng được lực lượng lao động, các doanh nghiệp phải chấp nhận đào tạo lại từ đầu. Một trong những vấn đề đầu tiên mà các doanh nghiệp phải đào tạo lại cho sinh viên mới ra trường đó là định hướng và kỹ năng làm việc.

Dự án The Orientor - Người định hướng do CLB Doanh nhân & Quản trị khởi xướng với sứ mệnh: Phát triển kỹ năng cho người trẻ Việt Nam bằng tầm nhìn của những nhà chuyên môn. Hy vọng, sẽ giúp cho các sinh viên, người trẻ sẽ học thêm nhiều kỹ năng thiết yếu, phục vụ cho quá trình phát triển công việc trong tương lai.

Ban điều hành dự án The Orientor – Người định hướng trong năm 2019 chính thức

khởi động dự án

Trong chương trình CLB Doanh nhân và Quản trị sẽ ký kết hợp tác với các trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM, Đại học Tài chính Marketing, Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương, Cao đẳng Vạn Xuân trong việc cùng hợp tác triển khai dự án The Orientor – Người định hướng.

Trước những yêu cầu của thị trường lao động về nguồn nhân lực có thái độ và kỹ năng làm việc tốt, đặc biệt ở nhóm có chuyên môn cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý. Trong khi đó, khá đông sinh viên vừa tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu từ phía doanh nghiệp, đặc biệt là về định hướng và kỹ năng làm việc.

Trong những năm qua CLB Doanh nhân và Quản trị với các thành viên là những doanh nhân thành đạt, có uy tín trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã có nhiều hoạt động hỗ trợ về khởi nghiệp, luôn nỗ lực tạo điều kiện cho các bạn trẻ có những kiến thức, kỹ năng định hướng trong công việc, hỗ trợ sinh viên thực tập.

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời, Chủ tịch CLB Doanh nhân và Quản trị chia sẻ tại chương trình

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời, Chủ tịch CLB Doanh nhân và Quản trị cho biết: “Sự ra mắt của dự án The Orientor – Người định hướng chính là tâm huyết của những doanh nhân, nhà quản lý trong câu lạc bộ Doanh nhân và Quản trị. Chúng tôi mong muốn mang những kiến thức, kinh nghiệm của chính bản thân mình, những bài học để đời trên thương trường để chia sẻ lại cho những bạn trẻ, giúp các bạn có thêm nhiều kỹ năng cần thiết. Thế hệ doanh nhân Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa và tài năng hơn, The Orientor – Người định hướng sẽ góp phần vào sự phát triển chung này, để những sinh viên, người trẻ hôm nay sẽ trở thành những nhà quản quản lý doanh nghiệp trong tương lai”.

Bà Trần Thị Thùy Trang – CEO Công ty TNHH Brandwe Marketing Solutions cho biết: “Trong thời đại ngày nay việc người trẻ cần phát triển các kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng. Khi đi xin việc nhiều công ty không cần đòi hỏi chuyên môn của các bạn quá cao, điều chúng tôi cần là các kỹ năng làm việc như thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm còn chuyên môn thì có thể bổ trợ sau được. The Orientor – Người định hướng được thành lập cũng vì sứ mệnh giúp đỡ các bạn trẻ trong quá trình lập nghiệp và khởi nghiệp, để các bạn hiểu rằng chuyên môn giỏi phải song hành với kỹ năng tốt”.

PGS TS Nguyễn Xuân Hoàn – Phó Hiệu  Trưởng  phụ trách trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM chia sẻ “Trong thời gian vừa qua sự kết nối nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp tại trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM đã giúp tỷ lệ việc làm sinh viên sau tốt nghiệp đạt trên 95%, và có đến trên 80% sinh viên làm đúng ngành nghề. Để sinh viên tiếp cận doanh nghiệp không cách nào gì tốt hơn là mời chính những doanh nhân, doanh nghiệp về tham gia công tác đào tạo. Với những sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là từ dự án Orientor,  trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM tự tin rằng 100% sinh viên của chúng tôi sẽ phù hợp với môi trường làm việc tại doanh nghiệp ngay sau khi  tốt nghiệp và có nhiều sinh viên sẽ tự tin khởi nghiệp để góp phần làm mạnh hơn cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu tại chương trình

Dịp này, CLB Doanh nhân & Quản trị phối hợp cùng trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM tổ chức tọa đàm “Người trẻ cần gì?” với sự tham gia của các diễn giả những doanh nhân, nhà quản lý các doanh nghiệp.

Trong tọa đàm, các diễn giả và sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM đã trao đổi sôi nổi, thẳng thắng về những thực trạng của người trẻ hiện nay như làm thế nào để trau đổi kỹ năng mềm, doanh nghiệp cần điều gì ở sinh viên mới ra trường, kỹ năng mềm quan trọng như thế nào khi xin việc…

Các diễn giả trong Tọa đàm “Người trẻ cần gì?” trả lời câu hỏi giao lưu của sinh viên

Các diễn giả của chương trình theo thứ tự từ trái qua

1. Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Chủ tịch Công ty cổ phần VTVCorp, CEO Mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
2. Ông Lê Hoàng Lâm – Giám đốc Ngân hàng Nam Á chi nhánh Nhà Bè.
3. Bà Phạm Phương Hạ – CEO Công ty TNHH Gift Brand
4. Ông Nguyễn Thanh Đàm – Chủ tịch VAST Group

Chương trình còn nhận được sự đồng hành của Việt An Group, Công ty TNHH Gift Brand Việt Nam, Công ty TNHH Brandwe Marketing Solutions, Blueseed Group, Công ty cổ phần VTVCorp, Công ty cổ phần công nghệ Haravan, Công ty cổ phần thực phẩm Unideli Việt Nam.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận