Khởi nghiệp để thay đổi xã hội

Sau vài lần khởi nghiệp và xây dựng doanh nghiệp đi qua những giai đoạn khó khăn, các startup trong lĩnh vực thanh toán di động đang dần thay đổi cách người tiêu dùng thanh toán. Các startup đã góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Mười năm trước, công nghệ di động gần như chưa có mặt ở Việt Nam và điện thoại phổ biến nhất là Nokia cũng không có nhiều tính năng. Lúc đó MoMo có tham vọng lớn đi theo mô hình thanh toán di động nhưng không thành công do hạ tầng ở Việt Nam có nhiều khác biệt.

Ông Nguyễn Mạnh Tường - phó chủ tịch M_Service, công ty sở hữu ví điện tử MoMo, chia sẻ tại phiên thảo luận "Thời của kỳ lân Việt Nam" ở Hội nghị Công nghệ - Tech Summit 2019 do Forbes Việt Nam hôm 14.3.

Chúng tôi làm việc với nhà mạng Vinaphone, phát triển một ứng dụng điện thoại dưới 20kb cung cấp dịch vụ thanh toán, trả hóa đơn, nhưng người tiêu dùng phải đổi SIM mới sử dụng được dịch vụ. Đó là trở ngại lớn với người tiêu dùng, ông Tường, người gắn bó với MoMo chín năm, cho biết.

Sau thất bại này, MoMo bắt đầu lại là một công ty phát triển dịch vụ thanh toán nhưng gặp khó khăn trong việc phổ biến dịch vụ ở khu vực nông thôn. Đến năm 2013, khi tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh tại Việt Nam tăng cao, MoMo thay đổi lần nữa và tập trung nguồn lực để phát triển ứng dụng thanh toán trên di động.

"Chúng tôi đón đúng hướng công nghệ di động, có lợi thế riêng nhưng đi quá sớm nên cần phải tìm cách tồn tại trong giai đoạn đầu để phát triển trong giai đoạn sau," ông Tường nói. Trong vài năm qua, MoMo tăng trưởng 20-30 lần so với thời kỳ đầu.

Giống với MoMo, con đường phát triển của ví điện tử Moca cũng gặp nhiều thách thức.

Năm 2013-2015, thanh toán di động không nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và Moca cũng không có vốn, Trần Thanh Nam, đồng sáng lập và CEO Moca nói và cho biết "hầu hết mọi người đều nghĩ thanh toán, nhất là thanh toán bán lẻ rất khó phát triển tại Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư không dám rót vốn vì nghĩ biên lợi nhuận thấp, rủi ro cao."

"Đó là một giai đoạn thách thức lớn, tôi phải bán nhà để tiếp tục khởi nghiệp," ông Nam nói.

Vượt qua giai đoạn khó khăn này, Moca bắt tay với Grab và nhân rộng quy mô nhờ ứng dụng được nhiều người sử dụng của Grab. "Với Moca, chúng tôi không khởi nghiệp để giàu có, để trở thành kỳ lân mà muốn góp tay vào thay đổi thị trường thanh toán của Việt Nam," ông Nam nói.

"Chúng tôi bắt đầu công ty cũng không nghĩ đến chuyện trở thành kỳ lân mà muốn thay đổi phương thức thanh toán của người tiêu dùng," ông Tường nói. Đại diện MoMo cho rằng công ty giờ đã có danh mục khách hàng lớn nhưng vẫn còn nhiều việc để làm để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt phát triển.

"Nếu MoMo tiếp tục tạo ra giá trị cho người tiêu dùng như hiện tại, MoMo hoàn toàn có thể trở thành kỳ lân nhưng đó không phải mục tiêu của chúng tôi mà là trải nghiệm của khách hàng," ông Tường nói.

"Nếu đầu tư vào doanh nghiệp chúng tôi sẽ tìm kiếm những doanh nhân khởi nghiệp là để thay đổi điều gì đó của xã hội, thay vì tập trung vào kiếm lợi nhuận. Đến một lúc nào đó, thanh quả sẽ mở rộ, công ty sẽ tăng trưởng bủng nổ nhanh," ông Bert Kwan, giám đốc điều hành NorthStar Group, quỹ đầu tư rót vốn vào nhiều startup Việt Nam, cho biết.

Sự phát triển mạnh mẽ của thanh toán di động trong nhiều năm qua đồng thời đem lại nhiều thách thức cho các ví điện tử.

Theo ông Tường, thách thức lớn nhất là nguồn nhân lực, làm sao tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, công nghệ mới cũng thay đổi rất nhanh, đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục học hỏi và đổi mới sáng tạo.

Sự hợp tác với Grab giúp Moca có nhiều cơ hội phát triển nhưng Moca có nhiều thay đổi diễn ra, từ sản phẩm, kỹ thuật tới việc tích hợp kinh doanh, làm sao để Moca có thể vận hành trong một nền tảng lớn hơn như Grab là bài toán mà ông Nam cùng đội ngũ của mình phải giải quyết.

Theo Forbes Việt Nam 

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận