Cơ hội mới cho phát triển "Du lịch nông nghiệp Việt Nam"

Du lịch nông nghiệp là một hướng đi tốt vì nông nghiệp Việt Nam có rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, hiện nay loại hình này ở Việt Nam còn rất ít, rất manh mún, chủ yếu chỉ tập trung vào một số địa phương đã phát triển du lịch.


Đó là những ý kiến của các chuyên gia tại buổi chia sẻ “Kì tích xanh - chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp du lịch Đài Loan - Việt Nam” diễn ra chiều 12/9 tại Hà Nội.

Đáng chú ý, buổi chia sẻ này có sự góp mặt của nhiều nông dân là chủ trang trại du lịch nổi tiếng của Đài Loan thuộc Hiệp hội Phát triển Nông trại Du lịch Đài Loan (TQ) như chủ trang trại Shangrila – nông trại với những trò chơi dân gia, vườn trái cây và những căn phòng gỗ trắc thơm; trang trại Bò bay – phát triển từ trại bò sữa thành trang trại du lịch và đa dạng hóa các sản phẩm từ sữa; trang trại Long Vân – nông trại du lịch e ấp trong mây; Trác Dã Tiểu Ốc - nổi tiếng thế giới với nghề nhuộm vải từ lam thảo; Ngô nhà hoa – ngôi nhà của 400 loài hoa và các loại tinh dầu…

Du lịch nông nghiệp: “Mỏ vàng” nhiều tiềm năng

Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam còn manh mún, chưa phát triển

Du lịch nông nghiệp: “Mỏ vàng” nhiều tiềm năng

Du lịch nông nghiệp ở Việt Nam còn manh mún, chưa phát triển

TS Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Bộ NN&PTNT cho biết, Việt Nam cũng có nhiều lợi thế, có thể khai thác được thế mạnh của du lịch nông nghiệp do có điều kiện về thiên nhiên, tập quán canh tác, cuộc sống của người nông dân đa dạng, ẩm thực phong phú... Cộng với nhiều loại hình du lịch hiện đang phát triển, thì hoàn toàn có thể kết hợp được trong nông nghiệp du lịch.

Tuy nhiên, điều kiện quan trọng là cần phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường, kết hợp với du lịch để làm tăng hiệu quả của sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Lữ hành - Tổng cục Du lịch cũng cho rằng: Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, đơn điệu, trùng lặp; sản phẩm chưa thật sự hấp dẫn và chưa được chú trọng về thương hiệu. Bà con nông dân vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp mà chưa có đủ các kỹ năng phục vụ du lịch.

Phần lớn sản phẩm mới chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, trải nghiệm của du khách ở mức đơn giản mà chưa tận dụng được hết lợi thế để thu hút khách cũng như tăng khả năng chi tiêu từ khách qua khai thác các dịch vụ bổ trợ khác. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch nông nghiệp cũng chưa được đầu tư hoàn chỉnh,...

Du lịch nông nghiệp: “Mỏ vàng” nhiều tiềm năng

Các chủ trang trại Đài Loan đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch

Du lịch nông nghiệp: “Mỏ vàng” nhiều tiềm năng

Các chủ trang trại Đài Loan đến Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch

Chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch nông nghiệp ở Đài Loan, ông Trần Cơ Năng, chủ trang trại Ngôi nhà hoa nói: Người dân đô thị đến một lúc nào đó sẽ cần tìm về với cái nguyên gốc của cuộc sống, là cuộc sống của những gì tự nhiên nhất, của nông thông, của bản sắc dân tộc. Vì vậy, nông nghiệp du lịch là làm sao cho người nông dân thay đổi được 4 điều: Những gì họ đang làm, đang gắn bó hàng ngày mà họ có thể thấy không đẹp chính là điểm hấp dẫn với những du khách, người dân đô thị; hai là động lực để họ thay đổi tư duy chính là nguồn thu nhập tăng lên so với sản xuất nông nghiệp truyền thống trong cùng một thời gian và cùng một không gian nông nghiệp; Ba là các chính sách hỗ trợ của các cơ quan chức năng và bốn là yếu tố văn hóa, truyền thống, tập tục của người địa phương.

Ông Ngô Quốc Khang - đại diện tại Việt Nam của Hiệp hội Phát triển Nông trại Du lịch Đài Loan cho biết, ở Đài Loan, du lịch trải nghiệm nông nghiệp đang mở ra cơ hội tăng thu nhập cho người nông dân.

"Ngành du lịch nông nghiệp đã phát triển mạnh hơn 30 năm nay ở Đài Loan. Những người nông dân đã có nhiều cách làm để thu hút khách du lịch. Nông nghiệp du lịch Đài Loan gia tăng trung bình 4 lần đến 16 lần thu nhập từ cùng 1 diện tích đất nông nghiệp so với sản xuất nông nghiệp truyền thống"- ông Khang nói.

Buổi chia sẻ kinh nghiệm cũng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo chủ trang trại, những người mong muốn phát triển loại hình du lịch nông nghiệp còn nhiều tiềm năng lớn ở Việt Nam.


Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận