CEO AGW Eitan Lavie: Việt Nam có khả năng vượt Thái Lan về phát triển startup

Ông Eitan Lavie - giám đốc điều hành và chủ tịch AGW Group, người dẫn dắt SPARK – chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đầu tiên của Thái Lan, nhận định rằng nhờ có ngành công nghiệp công nghệ thông tin và khả năng của đội ngũ lập trình, Việt Nam có thể vượt Thái Lan trong việc phát triển các công ty khởi nghiệp dẫn đến thành công.

Chia sẻ tại Tech Summit 2019, Eitan Lavie cho rằng châu Á nói chung là “con rồng” đang lên và Việt Nam có đủ tiềm năng để trở thành một trung tâm IT (hub) của châu lục, là nơi phát triển các startup đi đến thành công. Nếu nhiều tên tuổi lớn có mặt ở đây thì nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ hưởng lợi nhờ tạo dựng được mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn.

“Thị trường Việt Nam như miền đất hứa với các startup nước ngoài, đặc biệt là các startup từ Israel, do tính chất cạnh tranh thấp hơn, chưa có nhiều startup độc chiếm thị trường,” Eitan Lavie nói.

Theo ông nhà nước có vai trò rất quan trọng trong phát triển công nghệ thông tin. Chẳng hạn AGW đang hợp tác với chính phủ Thái Lan để đẩy mạnh sự phát triển của startup. Trong khi Thái Lan từ trước đến nay chỉ được xem là điểm đến du lịch thay vì là nơi để phát triển các startup. Nhưng với sự giúp đỡ và các chính sách đúng đắn của chính phủ, nền văn hóa khởi nghiệp ở đây đang khởi sắc.

“Startup tại Việt Nam có thể nội trội hơn Thái Lan vì Việt Nam có ngành công nghiệp IT và khả năng lập trình của kỹ sư cao hơn Thái Lan,” ông so sánh.

Người dẫn dắt SPARK cũng chia sẻ về kinh nghiệm từ quốc gia khởi nghiệp Israel – quê hương của ông, với nguồn tài nguyên về IT bậc nhất thế giới. Israel là điểm đến hàng đầu của nhiều tập đoàn công nghệ thế giới như Microsoft, Google, Intel, Siemens… Đất nước này có tốc độ phát triển GDP cao nhất trong khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) suốt năm năm qua và là quốc gia dẫn đầu trong các lĩnh vực nông nghiệp, y dược và IT.

Israel có đến 500 startup, chỉ riêng năm 2015, các startup của nước này đã nhận được 6,5 tỉ USD đầu tư.  Điều này nhờ chính phủ đã đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ phát triển phong trào startup, tạo ra môi trường thuận lợi cho phát triển khoa học công nghệ và cải tiến đổi mới trong lĩnh vực IT.  

“Một trong những lý do Israel thành nơi tạo ra nhiều startup với tin1nh đổi mới sáng tạo cao là vì các doanh nghiệp/công ty khởi nghiệp tại Israel chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) rất cao. Đưa Israel thành đất nước chi tiêu cho R&D hàng đầu thế giới.” ông chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, theo truyền thống, các startup Israel đã quá tập trung vào việc phát triển ở thị trường Mỹ và châu Âu, trong khi các thị trường này đã trở nên “chật chội” và mang tính cạnh tranh cao, với quá nhiều đối thủ khó vượt mặt. “Các startup Israel đã phải chuyển hướng và tập trung tiếp cận, phát triển tại thị trường Đông Nam Á do tính cạnh tranh thấp hơn, nhiều cơ hội hơn,” ông cho biết.

Trong lần đầu tiên thử đầu tư vào các startup IT, Eitan Lavie đã thành công khi nhóm bạn của ông rót 18 triệu USD vào một công ty xây dựng công nghệ cảnh báo cho tài xế về các mối nguy hiểm trên đường đi, đưa công ty này thành kỳ lân và sau đó được bán cho Intel năm 2017 với định giá 850 triệu USD.

Theo kinh nghiệm của Eitan Lavie, nhằm giúp các startup phát triển cách bền vững, các nhà đầu tư không nên lơ là ở giai đoạn hậu đầu tư (khoảng 3-6 năm sau khi đầu tư). Các nhà đầu tư truyền thống thường hứng thúđầu tư trong 3-6 tháng đầu, nhưng từ 3-6 năm sau khi startup hình thành, họ giới hạn và giảm hẳn các khoản đầu tư.

Ông cho rằng đây là lý do khiến các startup gặp nhiều khó khăn trong việc sống sót, do đó, AGW sử dụng chiến thuật đầu tư từ đầu đến cuối, đặc biệt cả vào giai đoạn hậu đầu tư – giai đoạn mà các quỹ mạo hiểm truyền thống thường bỏ lơ doanh nghiệp. Lời khuyên của ông cho các startup là: “Sự thụ động chính là điều làm các startup thất bại. Bạn cần nhận định điểm mạnh của mình và tìm hiểu thị trường muốn thâm nhập cách cẩn thận và sâu sắc”.

Theo Forbes Việt Nam 

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận