7 cách huy động vốn khởi nghiệp dành cho các doanh nhân trẻ

 

Vốn là một điều kiện không thể thiếu được để một doanh nghiệp hình thành và tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi muốn khởi tạo doanh nghiệp, điều kiện cần đầu tiên là phải có vốn. Nếu bạn có những ý tưởng kinh doanh hay nhưng không có vốn thì cũng rất khó biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Chính vì lẽ đó, huy động vốn trong doanh nghiệp luôn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu. Thực hiện tốt huy động vốn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cạnh tranh với các chủ thể kinh tế khác trên thương trường.

  1. Nhờ các Quỹ đầu tư mạo hiểm

Nếu doanh nghiệp của bạn đã vượt qua các thách thức khởi nghiệp ban đầu và đang cần nguồn vốn để phát triển các dự án mới, các sản phẩm tiếp theo, hãy chủ động tìm đến các Nhà đầu tư Mạo hiểm và thuyết phục họ tham gia dự án của mình. Hiện nay, không quá khó để tìm một nhà đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, tuy nhiên hình thứchuy động vốn khởi nghiệp này sẽ phù hợp và dễ thành công hơn với những ai kinh doanh về lĩnh vực buôn bán sản phẩm, dịch vụ… Khi đã quyết định bắt đầu Start-up, hãy cân nhắc và lựa chọn nguồn vốn bạn có thể sử dụng lâu dài

  1. Nguồn vốn từ người thân, bạn bè

Huy động vốn khởi nghiệp từ những nguồn này sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dù là người quen thì bạn cũng phải đưa ra các thỏa thuận rõ ràng về các điều kiện, kế hoạch chi trả để tránh các trường hợp xích mích và va chạm sau này. Huy động vốn từ những người thân, bạn bè sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả hơn. Nếu có ý định kêu gọi người thân hay bạn bè cùng hợp vốn kinh doanh, dự án của bạn phải đủ tốt, hấp dẫn và đủ sức thuyết phục người khác bỏ vốn vào đầu tư. Và khi nhờ sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè, bạn không nên chỉ quan tâm đến tài chính của họ mà còn chú ý đến tính cách, hoàn cảnh, quan điểm kinh doanh của họ.

Khi đã quyết định bắt đầu Start-up, hãy cân nhắc và lựa chọn nguồn vốn bạn có thể sử dụng lâu dài

  1. Thực hiện bán sản phẩm trước hoặc tổ chức gây quỹ (crowfunding)

Đây là hình thức được nhiều đơn vị thực hiện và thành công. Với hình thức góp vốn này, từng có đơn vị Phong Dương Comics với dự án crowfunding cho bộ sách “Long Thần Tướng”. Cụ thể, với từng đợt sách gần phát hành, đơn vị này sẽ mở bán trước và cho khách hàng đặt mua / chuyển khoản trong một khoảng thời gian nhất định. Sau thời gian này, nếu nguồn vốn thu được đủ để in ấn, họ sẽ tiến hành thực hiện và giao sản phẩm cho các khách hàng đã đặt mua (góp tiền trước). Crowfunding (gây quỹ) là hình thức kêu gọi nguồn vốn mà các doanh nghiệp startup có thể sử dụng để phát triển các dự án của mình.

Hình thức huy động vốn khởi nghiệp này thực chất không mới, nhưng nếu muốn thực hiện thì sản phẩm của bạn phải thực sự khiến khách hàng muốn đặt mua trước và phải nhắm thu được đủ vốn trong thời hạn dự định, nếu không khi dự án thất bại thì không chỉ danh dự của bạn mà uy tín của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

  1. Huy động vốn từ Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những các cách đơn giản, ít rủi ro cho các doanh nhân tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp. Lợi thế của việc huy động vốn từ thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với số tiền bạn nợ ngân hàng hàng tháng không cao, giúp bạn dễ dàng xoay sở hơn.

  1. Bán các nguồn tài sản giá trị

Cách này nghe có vẻ mạo hiểm và nhiều rủi ro, tuy nhiên khi bán sản phẩm và nhận lại một nguồn vốn, nó sẽ là nguồn vốn thực sự của bạn, và bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc chi trả hay các đối tượng đồng sở hữu nguồn tài sản đó nữa và có thể tập trung vào việc chăm sóc cho các dự án, sản phẩm hoàn thiện và tốt hơn. Như trường hợp của Steve Woziniak, để bắt đầu công ty máy tính Apple, ông đã bán chiếc máy tính HP 65 của mình với giá 500 USD, mặc dù cuối cùng người mua chỉ trả ông có 250 USD. Nhưng bạn thấy đấy, hiện tại công ty Apple đã trở thành một “ông lớn” trên thị trường công nghệ.

Huy động được vốn là yếu tố sống còn trong khởi nghiệm kinh doanh, một ý tưởng hay hay một sản phẩm chất lượng sẽ khó thành hiện thực nếu không được đầu tư và chăm sóc kĩ lưỡng. Vì vậy, khi đã quyết định bắt đầu Start-up, hãy cân nhắc và lựa chọn nguồn vốn bạn có thể sử dụng lâu dài, từ đó có những chiến lược phát triển và định vị thương hiệu phù hợp.

Huy động vốn từ những người thân, bạn bè sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng, hiệu quả hơn.

  1. Đối tác

Đối tác của bạn có thể đầu tư, hay bạn có thể kêu gọi phần hùn từ các nhà cung cấp không? Bạn cần tạo ra một văn bản “đầu tư sẽ mang lại lợi ích gì” để giải thích những lý do giải thích tại sao họ nên đầu tư vào công ty bạn. Họ không nhất thiết góp vốn bằn tiến, mà bằng việc cung cấp sản phẩm hạt nhân mà công ty đang kinh doanh. Vì vậy, thay vì trả tiền mặt cho hàng trữ mà bạn cần, bạn có thể trả nó dưới dạng phần hùn trong công ty. Đây là cách thu xếp gọn gàng vì công ty nhận được lợi ích của một khách hàng dễ làm theo ý mình mà không nhất thiết phải bỏ ra tiền mặt. Đổi lại, bạn nhận được lượng tiền mặt tương đương và xoay sở để tạo dựng mối quan hệ bền vững với nhà cung cấp của mình.

  7. Huy động từ nguồn vốn tự có

Vốn tự có hay vốn ban đầu là số vốn mà chủ sở hữu bỏ ra để thành lập doanh nghiệp và tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Đó chính là nguồn tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm… của chính bản thân chủ sở hữu đó. Nguồn vốn này chiếm tỉ trọng lớn trong tổng số vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Nó được coi là cơ sở đầu tiên để doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh. Với nguồn vốn tự có này, doanh nghiệp sẽ luôn ở thế chủ động và tránh được các rủi ro về tỉ giá và lãi vay từ bên ngoài.

Tổng hợp.

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận