Startup công nghệ làm mô-đun tay chân giả và tâm huyết đưa 38 triệu người khuyết tật trở lại lực lượng lao động

Chị Trịnh Khánh Hạ - Đại diện của Vulcan Augmetics, một trong những startup sẽ tham tranh tài tại chung kết Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award ngày 08/01/2019 sắp tới, đã có những chia sẻ xung quanh vấn đề này.

Chào chị Khánh Hạ, chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình và câu chuyện của chị với Vulcan Augmetics?

Tôi là Trịnh Khánh Hạ, hiện đang giữ vị trí General Manager của Vulcan Augmetics. Trước khi đến với dự án này, tôi đã từng khởi nghiệp và thất bại với vai trò nhà sáng lập điều hành. May mắn thay, ngay sau đó, tôi có cơ hội gặp gỡ Rafael Masters - CEO của Vulcan Augmetics và thật sự được truyền cảm hứng bởi tầm nhìn và ý tưởng của anh ấy về việc giúp ích cho cộng đồng. Tôi đồng ý gia nhập công ty và rất vinh hạnh khi là một phần của mô hình khởi nghiệp đầy ý nghĩa này.

Mỗi startup đều có câu chuyện khởi nghiệp đằng sau vậy câu chuyện của Vulcan là gì?

Rafael là người đã sáng lập ra mô hình này và anh ấy cho rằng đó là vấn đề thời điểm. Mô hình này đáng lẽ ra nên được làm từ trước. Công nghệ nên được áp dụng để giúp cho nhiều người. Đây không phải là ý tưởng mới hay khó thực hiện mà vì chưa một ai thực hiện. Những người khuyết tật lẽ ra có thể được hỗ trợ để có một cuộc sống trọn vẹn hơn, một cuộc sống mà họ có thể tự tạo ra thu nhập cho chính bản thân họ. Việt Nam là một quốc gia hội đủ mọi nguồn lực để bắt đầu mô hình này và tạo ra những điều khác biệt. Nhưng không ai dám làm và đó là lý do chúng tôi quyết định làm điều này.

Khởi nghiệp là con đường đầy gian khó, khó khăn nhất mà Vulcan đang phải đối mặt là gì?

Là một startup, chúng tôi luôn phải đối mặt với những khó khăn hằng ngày nhưng khó khăn lớn nhất hiện tại chính là thu hút đầu tư. Việc quản lý đội ngũ cũng gặp nhiều khó khăn và với quan trò quản lý chúng tôi phải đảm bảo mọi người trong đội ngũ phối hợp tốt với nhau để cho ra thành quả tốt nhất. Thành công nằm ở việc lựa chọn được đúng team có thể hỗ trợ lẫn nhau, cùng hướng đến một tầm nhìn chung. Hiện tại đó là hai khó khăn mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết nhưng thu hút đầu tư vẫn là trọng tâm chính.

Hiện tại các sản phẩm của Vulcan vẫn đang được “thai nghén" và trong quá trình thử nghiệm?

Đúng vậy, chúng tôi hiện đang có 6 nguyên mẫu và sẽ tiến hành thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Vulcan đã có MVP (Sản phẩm khả dụng tối thiểu) và có những điều chỉnh mới nhất. Hiện tại, các sản phẩm đang được 2 người khuyết tật dùng thử. Vào quý 1 năm sau, chúng tôi sẽ tung sản phẩm ra thị trường.

Mới đây, Vulcan đã được lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award. Chị có thể chia sẻ đôi nét về hành trình tham gia Blue Venture Award?


Chúng tôi biết đến cuộc thi thông qua các kênh online và chúng tôi nghĩ đây là một giải thưởng rất ý nghĩa vì nó nhắm đến các doanh nghiệp xã hội và hướng đến các giá trị tích cực cho cộng đồng. Việc tham gia Blue Venture Award và gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi. Hội đồng thẩm định đã hỏi những câu rất khó và điều này tạo cơ hội cho chúng tôi học hỏi. Chúng tôi may mắn có được một đội ngũ tài năng và nhận được sự hỗ trợ của ban cố vấn, chính điều này đã làm Vulcan ngày càng tiến bộ và đến gần hơn với thành công.

Là một startup cộng đồng, Vulcan đã và đang tạo ra được những tác động tích cực gì cho cộng đồng?

Hiện tại chúng tôi đang hợp tác làm việc với 2 người khuyết tật và 1 trong số đó là nhân viên Web Designer của công ty. Chúng tôi hướng đến chiêu mộ những người khuyết tật tài năng nhất để làm việc cho Vulcan. Điều này đồng nghĩa những người đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi cũng là những người đã tạo ra nó.

Song song đó Vulcan cũng đang thực hiện 1 dự án CSR (trách nhiệm doanh nghiệp xã hội). Chúng tôi muốn chọn thêm 3 người khuyết tật và để họ làm việc trong các quán cà phê, nhà hàng hoặc những vị trí phục vụ với mô-đun đặc biệt của chúng tôi, nhằm chứng minh rằng người khuyết tật có khả năng làm việc và có thể tự tạo ra thu nhập. Từ đó, nhiều người sẽ thấy được tiềm năng này và sẽ đến tham gia cùng chúng tôi. Có thể nói, đây không chỉ là một sản phẩm dành cho cộng đồng mà đây còn là dự án giúp thay đổi quan điểm xã hội của mọi người và đó là điều chúng tôi đang làm.

Chúng tôi sẽ đưa 38 triệu người trở lại lực lượng lao động và giúp họ có được một cuộc sống ổn định.

Với sứ mệnh trên, chị có tự tin dự án của mình chiến thắng và trở thành đại diện Việt Nam tham gia vào vòng thi chung kết quốc tế The Venture?

Tôi tự tin Vulcan là một mô hình kinh doanh khá triển vọng và mang lại những giá trị tích cực cho xã hội, có thể đại diện cho Việt Nam tham gia vào cuộc thi quốc tế The Venture. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng. The Venture là cuộc thi khởi nghiệp vì cộng đồng toàn cầu và đã tạo ra những tác động tích cực trên thế giới trong nhiều năm qua, lần đầu tiên Việt Nam được tham dự một giải thưởng tầm vóc. Do vậy, đây là một cơ hội quý báu để giới thiệu khả năng công nghệ của Việt Nam đến toàn thế giới. Việt Nam không phải một quốc gia yếu kém về công nghệ và đây là thời cơ để Việt Nam tỏa sáng và chứng minh được rằng chúng ta có thể phát triển công nghệ và tạo nên những tác động giúp ích cho con người và cả cộng đồng.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tếChia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận