Quỹ đầu tư mạo hiểm - IDG Ventures Vietnam (IDGVV)

Image result for IDG Venture Vietnam logo

Quỹ đầu tư mạo hiểm IDGVV được thành lập năm 2004 bởi tỷ phú Patrick McGovern, chủ tịch và là người sáng lập ra Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG. Thời điểm đó, khái niệm dot com ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Dù lúc đó mọi người đã nghe đến Google, Yahoo nhưng ở thị trường Việt Nam, những dạng đầu tiên của dot com như các diễn đàn chỉ mới xuất hiện, thương mại điện tử thì mới manh nha, báo điện tử thì mới chỉ có Vietnamnet và VnExpress là được biết đến.

Vậy mà tỷ phú Patrick McGovern, với những ấn tượng tốt về tiềm năng thị trường 80 triệu dân của Việt Nam và thiện cảm với những sinh viên Việt ở Học viện Công nghệ Massachusetts, đã quyết định đầu tư vào Việt Nam và mời anh Nguyễn Bảo Hoàng về, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm với số vốn ban đầu 100 triệu USD. Quyết định này đã làm rất nhiều người, từ những doanh nhân, chuyên gia đến cả các quan chức chính phủ, bày tỏ sự ngạc nhiên. Và hầu như tất cả đều đặt dấu hỏi lớn về sự thành công của IDG ở Việt Nam và quyết định của tỷ phú Patrick McGovern.

Những quyết định đầu tư đầy rủi ro

Anh Nguyễn Hồng Trường, Phó chủ tịch IDGVV, chia sẻ rằng tiêu chí của IDG khi quyết định đầu tư vào một công ty là đúng ngành, đúng người và đúng sản phẩm.

Ngay từ ngày đầu, IDG đã xác định ở thị trường Việt Nam có 15 ngành, và những dự án đầu tư phải thuộc một trong các ngành đó. Đã có không ít những công ty có kế hoạch rất tốt, có khả năng sinh lợi ngay lập tức, nhưng IDG không quyết định đầu tư, còn một số những công ty có vẻ như chưa có được một kế hoạch kinh doanh rõ ràng nhưng lại được đầu tư. Câu hỏi đặt ra là tại sao? Là một quỹ đầu tư mạo hiểm, IDG nhắm tới những ngành tăng trưởng nhanh, có quy mô, tốc độ tăng trưởng thẳng đứng. Các ngành sản xuất, thương mại truyền thống có nhiều công ty tạo ra dòng tiền tốt, doanh thu cao và có khả năng lãi ngay lập tức nhưng đó là những công ty thuộc nhóm ngành phát triển ổn định, khả năng tạo ra những bước phát triển đột phá đòi hỏi thời gian dài và quy mô lớn; trong khi đầu tư mạo hiểm là đầu tư vào những công ty khởi nghiệp, có khả năng sáng tạo vượt bậc và tốc độ tăng trưởng đột phá, mặc dù đi kèm với nó là rủi ro cao. Một khi thành công, những công ty này sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho nhà đầu tư.

Con người cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quyết định đầu tư của IDG. Theo anh Trường, để tìm được đúng người, thì một điểm đặc biệt của nhà đầu tư, đó là “con mắt thứ ba”, là khả năng có thể hiểu được tầm nhìn, năng lực, tính cách của con người chỉ sau vài phút trò chuyện. Và sau khi tìm được đúng ngành, đúng người thì lúc đó IDG sẽ xét đến đúng sản phẩm, nghĩa là sản phẩm phải khác biệt, và có tiềm năng phát triển trên thị trường.


IDGVV là quỹ đầu tư có mặt sớm nhất tại Việt Nam, đây là quỹ đầu tư tiên phong trong mảng công nghệ ở Việt Nam. Danh mục đầu tư của IDGVV hiện tại gồm 41 công ty và đang tập trung phát triển những công ty này thay vì đầu tư các công ty mới.

Một số công ty rất nổi tiếng tại Việt Nam nằm trong danh mục đầu tư của IDGVV như:

 • VNG: Vinagame là công ty hàng đầu và rất thành công trong mảng công nghệ ở Việt Nam. Sản phẩm chính của VNG là game trực tuyến với 3/4 Game nằm top tại Đông Nam Á. VNG sở hữu tới 60% thị phần và 20 triệu tài khoản đăng ký. lợi nhuận ước tính năm 2013 đạt 90 triệu USD (tương đương khoảng 2000 tỷ đồng). VNG còn sở hữu trang Zing với web MP3.Zing.Vn và ứng dụng Zalo hơn 10 triệu người sử dụng.
 • Apollo Vietnam: Trung tâm Anh ngữ quốc tế dành cho trẻ em, người trưởng thành và các công ty
 • FBNC: Công ty truyền thông hoạt động tương tự CNN hay Bloomberg
 • Địa điểm: Chuyên trang tìm kiếm địa điểm và định vị trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam. Địa chỉ là Diadiem.com
 • Moore Corp: Công ty chuyên về quảng cáo và nội dung trực tuyến, sở hữu Nghenhac.info, VietAd và Anhso.net và hệ thống giải pháp quản lí nội dung cho nhà xuất bản trực tuyến.
 • Goldsun Focus Media: Nếu bạn đi siêu thị, taxi hay chờ thang máy tại các văn phòng, chung cư bạn sẽ thấy nhiều tấm biển quảng cáo màn hình LED/LCD. Đây là sản phẩm của Goldsun Focus Media. Công ty hiện tại đang sở hữu 5000 màn hình LCD phủ khắp 450 văn phòng, trung tâm thương mại và siêu thị khắp cả nước.
 • Vật giá: Trang thương mại điện tử hàng đầu của Việt Nam
 • VC Corp: Được coi là công ty Internet hàng đầu Việt Nam, sở hữu một loạt trang web hàng đầu như CafeF, Kenh14.vn, Afamily, Muare, Enbac, Rongbay, Sannhac, Admicro, Soha.
 • Socbay: Công ty chuyên về xử lí dữ liệu trí tuệ – dịch vụ gia tăng giá trị tìm kiếm. Mỗi ngày có hơn 80 triệu lượt tìm kiếm tại Socbay.com. Socbay còn được cho là có khả năng tìm kiếm thông tin địa phương tốt hơn cả Google
 • Vietnamworks: Một trong những trang tìm việc làm trực tuyến thành công tại Việt Nam. IDGVV đã thoái vốn năm 2006.
 • Vinabook: Chuyên trang bán sách hàng đầu Việt Nam, đối thủ hiện tại là Tiki.vn (do CyberAgent Ventures rót vốn đầu tư)
 • Vietstock.vn: Cổng thông tin cung cấp thông tin tài chính nhắm tới thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia
 • Webtretho: Bắt đầu từ một diễn đàn dành cho phụ nữ, hiện tại đây là trang số 1 dành cho giới nữ để thảo luận nhiều chủ đề cuộc sống. Webtretho có hơn 4 triệu truy cập mỗi tháng và hơn 1 triệu thành viên trung thành
 • Yeuthethao: Chuyên trang yêu thể thao Việt Nam với website bongda.com.vn nằm trong top 30 web hàng đầu Việt Nam
 • YAN: Nền tảng truyền thông hướng đến âm nhạc với các kênh TV (Yan TV), Internet, radio, mobile và nhiều sự kiện hòa nhạc
Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận