MEDIXU

1.    Giới thiệu dự án
Bệnh tim mạch là từ chung mô tả các bệnh rối loạn về tim và mạch máu. Bệnh tim mạch ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tim và các mạch máu, là thủ phạm gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Gián đoạn hoặc không cung cấp đủ Oxy đến các cơ quan trong cơ thể làm các cơ quan nội tạng bị phá huỷ hoặc thậm chí gây ra chết người. Nếu bị bệnh tim mạch, tim và não có nguy cơ bị ảnh hưởng cao. Một số bệnh tiêu biểu thường gặp như:


+ Huyết áp cao: Huyết áp cao xuất hiện khi máu được đẩy đi trong mạch máu với áp suất cao. Khi huyết áp lên cao, thành mạch trở nên yếu và có thể gây ra các biến chứng như đột quỵ hay cơn đau tim.


+ Đột quỵ: Đột quỵ khi một động mạch, cơ quan mang máu và ô-xy đến một phần nào đấy của tim bị chặn lại. Không có ô-xy, phần cơ này của tim không hoạt động và sẽ có cảm giác đau ở ngực.


+ Suy tim: Tim khoẻ mạnh sẽ bơm máu đến khắp cơ thể. Một quả tim yếu sẽ không đủ khả năng làm việc bơm máu này một cách hiệu quả. Khi tim không bơm đủ máu, sẽ bị suy tim.


+ Bệnh động mạch vành: Ảnh hưởng đến các mạch máu cung cấp máu cho cơ tim. Nếu động mạch bị nghẽn và dòng máu đưa vào tìm bị hạn chế, có thể gây ra cơn đau tim đột qụy, bệnh động mạch vành cũng có thể gây ra cơn đau ngực (chứng đau thắt ngực).


+ Xơ vữa động mạch: Khi các mạch máu bị tắc bởi sự tích tụ cholesterol, chất béo và can-xi (còn được biết đến như là những mảng bám), đây chính là điều kiện dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch. Những mảng bám tạo thành trên thành của mạch máu, mạch máu trở nên kém mềm dẻo, và sự lưu thông trong mạch máu cũng kém hơn, làm dòng máu khó chảy qua. Đột quỵ hay cơn đau tim có thể xuất hiện nếu sự tích tụ mảng bám trở nên dày và mạch máu bị tắc nghẽn nên dòng máu không thể chảy qua được.
Theo WHO, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở người trên toàn thế giới và chiếm nhiều nhất ở các nước đang phát triển. Còn tại Việt Nam, thống kê của Hội tim mạch cho thấy, cứ 3 người Việt Nam trưởng thành có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chủ yếu là bệnh mạch vành. Bệnh tim mạch đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người mỗi năm  chiếm hơn 1/4 tổng số người tử vong tại Việt Nam mỗi năm. Theo dự đoán đến năm 2017, 20% dân số sẽ bị mắc các bệnh tim mạch, huyết áp.

1.    Đồng hồ thông minh có khả năng theo dõi và ghi nhận chỉ số nhịp tim, huyết áp, nồng độ ô xy trong máu của bệnh nhân


2.    Ứng dụng di động miễn phí:  Hỗ trợ bệnh nhân và người dùng có thể  cập nhật tự động dữ liệu nhịp tim, huyết áp, nồng độ ô xy trong máu và vận động thông qua ứng dụng trên di động. Cảnh báo khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe cho người bệnh, người nhà và chuyên gia y tế. Phầm mềm nhỏ gọn, thuần việt và dễ sử dụng. 


3.    Ứng dụng Web: Hỗ trợ cho bệnh nhân và người dùng cũng như các thành viên trong gia đình có thể  theo dõi tình trạng bệnh, đặt mua thiết bị, sản phẩm hỗ trợ điều trị, thuốc, đăng ký khám sức khỏe, nhận các thông tin tư vấn từ chuyên gia y tế.


4.    Máy chủ theo dõi và quản lý dịch vụ: Tích hợp điện toán đám mây và máy chủ cục bộ cho phép quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu lớn an toàn và bảo mật nhiều lớp.


5.    Ứng dụng cho đội ngũ bác sĩ và chuyên gia: Ứng dụng website giúp bác sĩ và chuyên gia có thể tương tác với hệ thống trong nhiều thời điểm và vị trí khác nhau.


Dự án hướng đến 1 giải pháp tổng thể phục vụ cho cộng đồng người bệnh tim mạch thông qua giải pháp hỗ trợ bệnh nhân tự theo dõi tình trạng cơ thể, có các biện pháp cảnh báo kịp thời tới bệnh nhân, gia đình và chuyên gia y tế khi có những biểu hiện bất thường, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu sự xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng. Hỗ trợ quản lý quá trình điều trị bệnh, giúp họ dễ dàng tiếp cận với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia cùng với các giải pháp hỗ trợ các bệnh viện, phòng khám triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả, giúp giảm tải bệnh viện công và tăng cường khả năng tương tác trao đổi giữa bệnh nhân với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia. 
 

2.    Quá trình hình thành dự án
Trong mọi gia đình họ hàng của tôi đều có người bị bệnh tim mạch. Gia đình nào cũng có sử dụng thiết bị đo huyết áp, và việc học cách sử dụng thiết bị đó thực sự là khá khó khăn. Cho đến khi chú của tôi, một người khỏe mạnh, bị đột quỵ, và may mắn sống sót qua cơn tai biến, tôi nhận ra rằng nguy cơ các bệnh tim mạch là rất cao với tất cả mọi người. Tôi suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp có thể giúp hỗ trợ cho người bệnh cũng như mọi người phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro xảy ra các biến chứng nguy hiểm đó. Tôi được biết đến anh Chử Đức Hoàng qua một người bạn và tìm hiểu về Zinmed, hệ thống hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Tôi đã liên hệ gặp anh. Cùng mối quan tâm và đam mê trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, chúng tôi đã nói chuyện với nhau. Anh đã chia sẻ với tôi ý tưởng về một hệ thống hỗ trợ dành cho người bị tim mạch. Và chúng tôi bắt tay cùng làm việc để xây dựng Medixu.
 

3.    Cập nhật tình hình dự án
Medixu hướng tới việc giúp đỡ cộng đồng người đang mắc bệnh tim mạch tại Việt Nam. Theo thống kê của Hội tim mạch Việt Nam, hiện nay có khoảng 14 triệu bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, mà chỉ 2 triệu bệnh nhân có sự thăm khám, chăm sóc sức khỏe thường xuyên với các chuyên gia y tế. Medixu trước tiên muốn hướng tới hỗ trợ 14 triệu người bệnh tim mạch, sau đó là tất cả những người nhóm tuổi từ 25-60, cần chăm sóc sức khỏe chủ động để phòng ngừa bệnh tật. Dự án “Medixu – giải pháp tổng thể hỗ trợ bệnh tim mạch” đáp ứng các tính năng tự động kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa đồng hồ thông minh và ứng dụng di động, đẩy tin tức tự động tới bệnh nhân, theo dõi và cảnh báo các trường hợp bất thường. Bên cạnh đó, dự án còn có hệ thống website tương tác, quản lý hệ thống, hỗ trợ tương tác giữa chuyên gia y tế và bệnh nhân, giúp bệnh nhân đăng ký khám bệnh, mua thiết bị, thuốc, sảm phẩm hỗ trợ điều trị. 


Hiện tại, Medixu đã phát triển gồm các nhóm giải pháp cụ thể sau:


1.    Website giới thiệu chung về dự án, shop mua sắm online thiết bị và các sản phẩm hỗ trợ điều trị


2.    Thiết bị đồng hồ thông minh theo dõi nhịp tim, nồng độ oxy trong máu kết nối bằng công nghệ Blue tooth tới ứng dụng di động.


3.    Ứng dụng di động miễn phí giúp ghi nhận, báo cáo, cảnh báo các thông số cơ thể bất thường cho bệnh nhân và người nhà.

Hình ảnh: Đồng hồ thông minh và ứng dụng di động Medixu

3. Cơ cấu vốn cho từng giai đoạn

Medixu cam kết sử dụng toàn bộ vốn kêu gọi được từ cộng đồng nhằm phát triển hoàn thiện sản phẩm và phát triển người dùng. Giai đoạn bổ sung và phát triển vốn được đặc tả như sau:

Bảng 1: Chi tiết sử dụng vốn huy động cộng đồng cho dự án Medixu

STT

Thời gian

Mức độ sử dụng vốn

Kết quả dự kiến

1

8/2016 – 9/2016

Phát triển và hoàn thiện sản phẩm giai đoạn 1

Có sản phẩm hoàn thiện gồm thiết bị đồng hồ thông minh, ứng dụng di động trên IOS, Android. Shop online hỗ trợ đặt mua thiết bị, thuốc, sản phẩm hỗ trợ điều trị.

2

9/2016–1/2017

Phát triển bệnh nhân

Đạt từ 500 đến 1000 bệnh nhân tham gia hệ thống

3

1/2017– 6/2017

Phát triển đội ngũ Bác Sĩ và Bệnh nhân

Đạt từ 50 đến 100 Bác sĩ tham gia hệ thống, 1000 đến 3000 bệnh nhân tham gia hệ thống

4

6/2017 – 12/2017

Phát triển đội ngũ Bác Sĩ, Bệnh nhân và mạng lưới Cơ sở khám chữa bệnh

Đạt từ 100 đến 200 Bác sĩ tham gia hệ thống, 3000 đến 5000 bệnh nhân tham gia hệ thống và 20 đến 50 cơ sở khám chữa bệnh tham gia hệ thống.

 

 

 4. Phần trăm hoạt động vốn

Medixu phân bổ vốn kêu gọi được từ cộng đồng cùng các khoảng tài trợ theo các hạng mục chính sau:

Bảng 2: Chi tiết phần trăm hoạt động vốn của dự án Medixu

STT

Hạng mục

Phần trăm hoạt động vốn

Cam kết vốn tối thiểu

1

Phát triển sản phẩm lõi

15%

90.000.000 VNĐ

2

Trả lương nhân sự

25%

150.000.000 VNĐ

3

Chuẩn bị nội dung, tài liệu

15%

90.000.000 VNĐ

4

Tư vấn hệ thống, tư vấn y tế và quản trị quan hệ

5%

30.000.000 VNĐ

5

Quảng bá giới thiệu tới bệnh nhân

20%

120.000.000 VNĐ

6

Quảng bá giới thiệu tới Bác sĩ

10%

60.000.000 VNĐ

7

Quảng bá giới thiệu tới Các cơ sở khám chữa bệnh

10%

60.000.000 VNĐ

 

5. Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

“Tôi thấy đây là một ý tưởng rất hay. Khi nào sản phẩm có mặt trên thị trường, tôi sẽ mua sử dụng cho mình và người thân. Nhất là cô của tôi, cô đang bị huyết áp cao.” – Cô Nguyễn Thu Huyền – Địa chỉ: 157 Phố Chùa Láng

“Tôi rất muốn sở hữu cho mình một thiết bị của Medixu. Tôi sẽ mua cho mẹ của tôi nữa. Tôi thấy sản phẩm này rất thiết thực và nhiều người cần.” – Chú Phan Quang Toán- Bác sĩ  – Địa chỉ: Trạm y tế Tánh Linh Bình Thuận.

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: