MEDITHANK - Mã số y khoa online

mediThank – Mã số y khoa cho người dân Việt

Mỗi người dân khi đến tuổi trưởng thành đều có số chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước...thì nay mọi trẻ em vừa được sinh ra cho đến người lón tuổi đều nên có một mã số y khoa (gồm 12 chữ số). Mọi người dân Việt Nam có thể khởi tạo một mã số y khoa cho riêng mình (được lựa chọn mã số y khoa trùng khớp với ngày sinh, số điện thoại...) để đăng nhập vào Hồ sơ y khoa của bản thân mình và người thân.

Ứng dụng những thành tựu công nghệ vào các hoạt động đời sống xã hội là xu hướng tất yếu đang diễn ra khá mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, và dịch vụ Hồ sơ y khoa on-line mang tên mediThank được biết đến như là một dự án CNTT trong lĩnh vực y khoa mang lại khá nhiều tiện ích cho Bác sĩ/Bệnh viện và người dân. Một định nghĩa đơn giản, hồ sơ y khoa online là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu y khoa của một con người trên Internet; điều này giúp thành viên lẫn Bác sĩ/Bệnh viện có thể truy cập và tham khảo dữ liệu y khoa ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hiện có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng lưu trữ tất cả thông tin, nhưng cái hay của mediThank dữ liệu lưu trữ có sắp xếp (phân mục).
Dữ liệu y khoa sau khi đăng tải sẽ được nhân viên y khoa sắp xếp vào đúng từng chuyên mục y khoa (tim mạch, hô hấp, hình phim, toa thuốc...); điều này là cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp bác sĩ thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều mỗi khi cần truy suất và tham khảo dữ liệu (thông qua tài khoản làm việc của Bác sĩ).
“Quyền Bảo mật & Riêng tư” luôn được xem là vấn đề quan trọng bậc nhất mà dự án đã hóa giải thành công. Với tính năng phân nhóm “Quyền tham khảo” & “Quyền cập nhập” dữ liệu y khoa, từng thành viên hoàn toàn chủ động và toàn quyền trong việc chia sẽ thông tin y khoa của mình cho từng Nhóm Bác sĩ/Bệnh viện/Phòng SOS nào và vào thời gian nào được quyền tham khảo (hoặc/và cập nhập) dữ liệu y khoa vào hồ sơ của mình.
Giá trị vô hình lớn nhất mà dịch vụ hồ sơ y khoa online mang đến cho xã hội là người dân cảm nhận được sự an tâm hơn khi dữ liệu y khoa của mình được tham khảo trước bởi Bác sĩ mỗi khi có nhu cầu khám chữa bệnh. Và nếu có thể, bệnh nhân không nhất thiết phải thực hiện lại tất cả các xét nghiệm, hình phim . . . khi đi khám chữa bệnh ở cơ sơ khác; điều này giúp phần nào giảm chi phí và thời gian cho người bệnh. Và còn quan trọng hơn nữa trong các trường hợp chuyển viện cần di chuyển xa (tham khảo dữ liệu trước tại Hồ sơ y khoa online như là thông tin tham khảo ban đầu, chỉ mang tính tham khảo) hoặc các trường hợp khẩn cấp.
Sự sáng tạo của mediThank còn được thể hiện rõ nét thông qua sự liên thông giữa các phiên bản. Sau gần 2 năm nghiên cứu, xây dựng và chạy thử nghiệm, hiện Hồ sơ y khoa on-line được cung cấp với 02 phiên bản:
- Phiên bản Quốc nội: www.medithank.vn
- Phiên bản Quốc tế: www.medithank.com

Tại phiên bản Quốc nội Việt Nam (medithank.vn), khi đăng ký dịch vụ khách hàng sẽ có 02 sự lựa chọn: dữ liệu y khoa chỉ hiện hữu trên bản Quốc nội; hoặc hiện hữu trên cả 2 phiên bản Quốc nội và Quốc tế. Việc triển khai và vận hành song song 2 phiên bản mang tính liên thông giúp cho các dữ liệu y khoa của thành viên Gói Dịch vụ Vàng (đăng ký tại: www.medithank.vn) sẽ được chuyển ngữ (từ tiếng Việt => tiếng Anh) và hiện hữu trên cả 2 phiên bản: Quốc nội Việt Nam (.vn) và Quốc tế (tiếng Anh - .com). Điều này vô cùng hữu ích cho những công dân có nhu cầu thường xuyên đi công tác, du lịch nước ngoài; hoặc những bệnh nhân có nhu cầu khám chữa bệnh ở nước ngoài.
Không những vậy, những tính năng ưu việt khác của Hồ sơ y khoa online, như:

- “Nhóm Gia Đình” giúp mỗi thành viên theo sát sức khỏe của người thân gia đình (con trẻ, Ông Bà) được chu toàn trong thời đại công nghệ số;
- “Tiêm chủng ngừa” giúp ghi nhận tất cả những loại tiêm chủng ngừa với lịch trình và ghi chú cụ thể cho con trẻ

Vậy nên, dù còn khả mới mẻ nhưng việc khởi tạo một Hồ sơ y khoa online được xem là giải pháp khả thi và cần thiết mà mỗi người dân nên thực hiện nhằm lưu trữ những thông tin y khoa cần thiết và tự thân chăm sóc tài sản quý báu nhất của bản thân mình (sức khỏe).

Thông tin:

Tên viết tắt: mediThank

Người đại diện: Trương Thanh Hoài

Trụ sở chính: Lầu 3, 54 Phan Đăng Lưu, phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: