KAMABOKO – Chả Cá vì sức khỏe

I.  Giới thiệu dự án:

Sạch, khỏe nghĩa là sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liêu tươi, không phẩm màu hóa chất, không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là từ tâm, nhiệt huyết của người sản xuất. Dự án chả cá Kamaboko đã và đang hướng đến mục tiêu ấy: Khỏe cho cộng đồng và an toàn cho môi trường. Dự án của chúng tôi cụ thể nhắm đến giải quyết 1 số vấn đề đang tồn tai cộng đồng Việt quan tâm:

 

Chúng tôi nói không với chả cá bẩn bằng quy trình sản xuất được nghiên cứu bài bản dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành của Nhật về lĩnh này. 

 

Chúng tôi mang đến cho cộng đồng Việt “những sản phẩm được làm từ chả cá”- một kho tàng về giá trị dinh dưỡng, đã phát triển ở nước bạn Nhật Bản hơn 1000 năm tuổi bởi chúng tôi mong muốn người Việt cũng được sống khỏe như những người bạn Nhật Bản.


Hiện nay trữ lượng thủy hải sản có giá trị kinh tế thấp ở nước ta rất là dồi dào, và được bán rẻ sang Trung Quốc, trong khi đó người Việt lại phải  sử dụng những nguồn thực không đảm bảo chất lượng. Dự án sản xuất chả cá sạch của chúng tôi cũng đang hướng tới giải quyết vấn đề này.


Với qui trình sản xuất sạch cho môi trường (ECO Processing), chúng tôi mong muốn chung tay với những doanh nghiệp đồng hành xây dựng đất nước Việt Nam trở thành “1 thiên đường về Nông Nghiệp và ngư nghiêp”, theo đúng thế mạnh của đất nước.


Vì vậy, sản phẩm chả cá Kamaboko của chúng tôi đã ra đời dựa trên tiêu chí:  

    
-     “Trí” sự sáng tạo dày công nghiên cứu sản phẩm.


-     “Tâm” tình yêu và trách nhiệm đối với cộng đồng.


-    “Tín” tính cam kết về sản phẩm cao:


 Những sản phẩm chả cá được sản xuất theo quy trình và công nghệ Nhật Bản.

 

 Chúng tôi mang đến cho cộng đồng Việt một cái nhìn hoàn toàn mới về sản phẩm “Chả cá”, một sản phẩm rất đỗi quen thuộc với người Việt nhưng sẽ hoàn toàn mới thông qua cách phát triển của chúng tôi. Với đa chủng loại sản phẩm được làm từ chả cá, nhiều hương vị mới lạ.


  Chả cá Kamaboko là kho tàng dinh dưỡng.


-   Chứa nhiều Protein, it chất béo (chứa ít cholesterol)


-   Tốt cho não bộ, chống lão hóa.


-   Điều tiết lượng đường trong máu.
  (chứa đến 9 loại axit-amin thiết yếu cho cơ thể) 


-   Với qui trình sản xuất sạch cho môi trường (ECO Processing)


II.   Quá trình hình thành dự án:


08/2013: Nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu về cơ chế hoạt động của protein myosin tạo dai trong chính cơ cá để ứng sản xuất chả cá sạch từ một số loài cá biển tại Việt Nam. Quá trình nghiên cứu diễn ra tại phòng thí nghiệm tại Việt nam và Nhật Bản. Đây là được một số kết quả đạt được về mặt nghiên cứu:


Nguyễn Thu Hồng, Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Thanh Bình, Shugo Watabe. 2015. Áp dụng các điều kiện tối ưu ảnh hưởng tới quá trình tạo độ dai của protein myosin trong cơ cá để sản xuất chả cá sạch từ cá đỏ củ pterocaesio digramma (bleeker, 1864). Hội nghị khoa học 40 năm của Viện Hàn Lâm, Khoa học và công nghệ Việt Nam. P. 26-29. (Đây là một trong báo cáo xuất sắc của hội nghị do hướng về sản phẩm thực tế)


Nguyễn Thu Hồng, Ngô Thị Ty Na, Lê Thị Thu Thảo, Phan Bảo Vy, Đoàn Thị Thiết, Nguyễn Phương Anh, Lê Hồ Khánh Hỷ, Phạm Xuân Kỳ, Đào Việt Hà. 2015. Ảnh hưởng của thời gian đến sự hoạt động của protein myosin tạo dai của thịt cá đỏ củ pterocaesio digramma (bleeker, 1864) xay nhuyễn tại nhiệt độ phòng. TTNCB, số 21. P.41-49 


Nguyễn Thu Hồng, Nguyễn Thanh Bình. Sự bền nhiệt của protein tạo dai myosin ở thịt cá mó xay nhuyễn trong quá trình gia nhiệt. Tạp chí đại học Cần Thơ (Đang chờ chỉnh sửa và xuất bản 2016)


Thu Hong NGUYEN . Yuko Kagetakubo. Thanh Binh NGUYEN . Shugo WATABE. Species-specificity in the thermal gelation properties among several tropical marine fish collected in Vietnam. International fisheries science journal (Đang chờ chỉnh sửa và xuất bản 2016)


Tháng 04/ 2015:  Thành lập cơ sở sản xuất Chả Cá Hồng với qui mô thử nghiệm: Sản xuất chả cá sạch sản xuất theo công nghệ Nhật Bản đầu tiên ở Việt Nam dựa trên trang thiết bị thô sơ của Việt Nam vào tháng (sản phẩm hình dưới)

 

06/ 2015: Được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất an toàn thực phẩm.


09/2015: lọt top 50 trong 500 sản phẩm tốt nhất Việt Nam 2015


Nhìn chung của mô hình thử nghiệm: Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng của sản phẩm, đa dạng, tính mới của sản phẩm và sự khác biệt của sản phẩm. Khách hàng có thể phân biệt được sản phẩm nào là của chả cá Hồng.


Mở rộng mô hình thí điểm chả cá Hồng thành dự án chả cá Kamaboko


11/2015: Gặp gỡ nhà đầu tư, người bảo trợ cho dự án là ông Mai Hữu Tín, CEO của tập đoàn đầu tư U&I (http://www.unigroup.com.vn/trang-chu/100) tại Nha Trang


12/2015: Gặp gỡ giáo sư đầu ngành của Nhật (giáo sư: Shugo watabe), nghiên cứu về lĩnh vực chả cá để bàn về phát triển chả cá kamaboko tại Việt Nam (mặt nghiên cứu)


Tháng 01/2016 và 06/2016: Gặp gỡ của chủ dự án, nhà đầu tư và các chuyên gia kĩ thuật từ Nhật Bản (CEO của tập đoàn sản xuất chả cá top đầu của Nhật: tập đoàn kamaboko Suzuhiro) (https://www.kamaboko.com) tại Nhật và Việt Nam.


Tháng 06/2016: Đánh giá tổng thể cảm quan của người tiêu dùng về các sản phẩm chả cá Kamaboko tại ngày hôi gia đình diễn ra tại Thảo Cầm Viên thành phố Hồ Chí Minh


Dự định tiếp theo của dự án:


    08/ 2016 Hoàn tất thủ tục lên doanh nghiệp


    09/ 2016 Đưa chả cá Kamaboko vào chuỗi nhà hàng Nhật Bản


    02/ 2017 Mở rộng hoàn thành cơ sở sản xuất.


    02/ 2017 đưa sản phẩm của chả cá kamaboko vào hệ thồng siêu thị, của hàng tiện lợi.


    Đặt mục tiêu đến cuối năm 2017 đạt mức sản phẩm tiêu thụ 300kg/ ngày.

 

III.    Cập nhật hình ảnh dự án

 

IV.    Người bảo trợ dự án

Ông MAI HỮU TÍN, CEO của tập đoàn U&I và Giáo sư Shugo Watabe, chủ tịch của hiệp hội khoa học thủy sản Nhật (chuyên gia về kĩ thuật)

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận