SOSUB

Đôi lời tâm sự

Trước khi viết những lời này, mình đã dành cho bản thân chút thời gian để nhìn lại toàn bộ quá trình 5 năm theo đuổi TEDvn. Mình xem lại video đầu tiên mình đăng lên kênh TEDvn tận hồi tháng 6 năm 2011, nhưng giờ phải xem trên một kênh khác do các bạn khác re-upload, video tên là: “William Kamkwamba: Tôi đã sử dụng gió như thế nào?”

Hồi xưa mình chọn đó là video đầu tiên để làm phụ đề và chia sẻ với mọi người vì mình cảm thấy xấu hổ với anh chàng William trong đó. Bản dịch đầu tiên đầy lỗi, dịch dở ẹc, lỗi chính tả với lỗi dịch còn đầy, phụ đề làm xấu quắc, chưa có phụ đề tiếng Anh, và lai lai ngữ pháp tiếng Anh chứ chẳng phải tiếng Việt… nhưng đó là video mình luôn nhớ rất rõ.

William mới 14 tuổi ở một ngôi làng hẻo lánh ở châu Phi, phải bỏ học, mù tiếng Anh, nhà cực kỳ nghèo, gặp nạn đói, mỗi ngày chỉ được ăn một bữa duy nhất để cầm hơi. Nhưng cậu ấy đã tạo nên phép màu khi tự tay chế tạo được turbin gió tạo ra điện để tưới tiêu từ đống phế liệu của làng. Đứng trên diễn đàn TED là sự ngượng nghịu, lúng túng, nhưng vô cùng chân thành. Kết thúc bài nói, cậu nhắn nhủ rằng:

“Có lẽ một ngày nào đó bạn sẽ xem video này trên Internet. Tôi xin nhắn nhủ với bạn, rằng hãy tin tưởng bản thân, và hãy vững tin. Dù chuyện gì xảy ra, thì cũng đừng bỏ cuộc.”

So với cậu ấy, mình cảm thấy bản thân quá đỗi nhỏ bé. Mình cũng muốn làm cái gì đó cho mọi người xung quanh. Và việc mà mình làm được là đem những bài học quý báu đó về cho hàng triệu thanh niên Việt Nam. Để ai cũng được dịp nhìn lại mình, để cảm thấy bên trong bản thân một sự thôi thúc phải thay đổi, để trở nên tốt hơn, để sống tốt hơn. Rồi thì cứ thế, mình và một số bạn bè, cứ thế mày mò làm phụ đề và chia sẻ.

Qua 5 năm với TEDvn, nhiều lúc chỉ còn lại một mình, vừa đi làm vừa tranh thủ dịch. Rồi có lúc nghỉ việc để tập trung toàn thời gian, với ý định “hoàn thành nốt 1000 video cho lòng hết vương vấn rồi muốn làm gì khác thì làm”. Rồi tiền để dành cạn dần, đồ đạc cũng bán dần, có lần đi ăn chực ở chùa gần 2 tháng liên tục (rồi chùa cũng hết cho ăn luôn, haha). Rồi thì hết cách, lúc đó mới kêu gọi mọi người đóng góp. Thật may mắn là được mọi người ủng hộ nhiệt tình.

 

Nhưng,

Chỉ mới đến 853 video thì TED yêu cầu xóa hết video. Vì dù mình tuân thủ điều lệ bản quyền Creative Commons của TED (ghi rõ nguồn, không chỉnh sửa, và không thương mại), nhưng điều lệ này không cho phép re-upload video lên một kênh khác. Thế là xóa. Ừ thì xóa. Âu cũng là một điều mình dự đoán trước được sẽ có ngày xảy ra, chỉ là hơi sớm hơn dự định. Tiếc chứ! Tiếc thì cũng không làm được gì khác. Ít nhất là chưa!

Sau đó, mình gặp được Hiếu. Bạn ấy đề xuất làm một trang web trung gian không cần re-upload nữa mà chỉ cần nhúng video trực tiếp từ kênh gốc trên YouTube về rồi hiển thị phụ đề lên thôi. Từ ý tưởng đơn giản đó, bọn mình đã phải tốn khá nhiều thời gian chuẩn bị để xác nhận là đây là phương án tốt nhất. Một mặt là mỗi người trong nhóm đều phải vừa đi làm kiếm sống, vừa tranh thủ thời gian để xây dựng ý tưởng. Nào là thử nghiệm về mặt kỹ thuật xem có thật sự là làm được không. Nào là tìm hiểu về mặt pháp lý xem làm như thế nào thì không phạm luật. Rồi đủ các việc khác nữa. Nhưng cuối cùng mọi chuyện đã ổn.

TEDvn không chỉ trở lại với tên gọi SOSUB, mà đúng hơn là một sự lột xác, một sự tiến hóa! SOSUB – hay Social Subtitles – là một nơi mà tất cả người Việt có thể học mọi thứ từ những kênh giáo dục miễn phí chất lượng cao nhất thế giới bằng phụ đề song ngữ, không còn phải ngại rào cản ngôn ngữ nữa. Tất cả mọi người sẽ vừa được học tiếng Anh, vừa được tiếp thu tri thức, vừa được truyền lửa từ những nhân vật hàng đầu thế giới. Luôn luôn miễn phí và mãi mãi miễn phí!!!

Đó là ước mơ của bọn mình! Bọn mình mơ rằng tất cả mọi người, bất kể giàu hay nghèo, đều sẽ có cơ hội được học bằng những tài liệu quý nhất, chất lượng cao nhất. Rằng tất cả mọi người đều sẽ được tạo điều kiện để chia sẻ, để đóng góp và tạo nên thay đổi tích cực cho toàn xã hội từ những hành động nhỏ bé nhất.

 

Còn về hiện tại,

Bọn mình vẫn đang cố gắng xây dựng SOSUB. Nhưng chỉ với sức bọn mình thì sẽ rất lâu và rất khó hoàn thiện tất cả mọi mặt như mong muốn. Vì dù mỗi người đều có một trái tim nóng bỏng muốn cống hiến, nhưng đồng thời mỗi người cũng đều có một công việc để kiếm sống, đều có một ông sếp thúc đít mỗi ngày, đều có một gia đình để mà lo toan, và đều có những giới hạn của riêng mình.

Vậy nên bọn mình mong muốn kêu gọi những ai có điều kiện, xin hãy giúp đỡ bọn mình trong giai đoạn đầu tiên này. Bọn mình sẽ chỉ kêu gọi đóng góp ngân quỹ từ cộng đồng lần này thôi, sau khi hoàn thành được nền tảng này, bọn mình sẽ tìm mọi cách để duy trì và phát triển nó một cách bền vững. Vạn sự khởi đầu nan, nhưng nếu vạn người đồng lòng thì sẽ không còn gì có thể gọi là gian nan nữa cả!

Đừng lo! Dù không có một đồng nào bọn mình vẫn sẽ làm! Chỉ đơn giản bởi vì đó là việc cần làm và nên làm mà thôi. Chỉ riêng niềm vui khi thấy bản thân mình hữu ích cũng đã là món quà vô giá đối với tất cả mọi người trong nhóm rồi!

Cuối cùng, thay mặt nhóm, xin cảm ơn tất cả mọi người!

Chúc tất cả chúng ta đều sống một cuộc sống xứng đáng!

Cheers!!!

 

Chi tiết sử dụng vốn:

Toàn bộ kinh phí sẽ được sử dụng một cách tiết kiệm nhất cho các chi phí cốt lõi “không thể không chi”, như cơ sở hạ tầng (tên miền, server, hệ thống bảo mật thông tin người dùng,…), và trang thiết bị hỗ trợ.

Hiện tại, toàn bộ nhân sự của dự án đều hoạt động trên phương châm tình nguyện nên trong giai đoạn đầu tiên sẽ chưa có chi phí nhân sự.

Với đặc tính phi lợi nhuận và thời gian hoạt động đã được 5 năm, SOSUB (tiền thân là TEDvn) đã tạo dựng được lòng tin và mối quan hệ rất tốt với rất nhiều đơn vị có thể đóng vai trò hỗ trợ truyền thông và nhiều mặt khác. Vấn đề duy nhất còn lại là chi phí cho cơ sở hạ tầng và nhân sự toàn thời gian trong giai đoạn ban đầu. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của bạn!

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận