NTX-FFB - giải quyết vấn đề xã hội theo đối tượng

1.    Giới thiệu dự án Nhỏ Tài Xinh – Fresh food box:
1.1.     Nhỏ Tài Xinh – Fresh food box là gì ?
Nhỏ Tài Xinh – Fresh food box (viết tắt là NTX-FFB) là dịch vụ khởi đầu trong hệ thống dịch vụ của Doanh nghiệp xã hội Nhỏ Tài Xinh (viết tắt là DNXH). Chúng tôi muốn xây dựng 1 hệ thống các dịch vụ phục vụ xung quanh 1 nhóm đối tượng khách hàng (trẻ, có điều kiện kinh tế) và mỗi dịch vụ của chúng tôi đều mang lại các giá trị cho xã hội, môi trường, an sinh.
NTX-FFB là một chuỗi cửa hàng cung cấp cơm văn phòng tốt cho sức khỏe, thực phẩm tiện lợi, giao hàng tận nơi. Chúng tôi sử dụng nguyên liệu tươi, an toàn, hộp đựng cao cấp, tái sử dụng, thân thiện môi trường. Các vấn đề xã hội mà NTX-FFB giải quyết cụ thể ở đây là hạn chế rác thải thực phẩm, túi nilon, các đồ nhựa dùng 1 lần; và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
1.2.     Các vấn đề xã hội NTX-FFB giải quyết ?
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường khoảng 3 tỉ túi nilon. Bên cạnh đó, theo FAO, mỗi năm thế giới đang lãng phí 1,3 tỉ tấn lương thực, tương đương với 30-40% lượng thực phẩm sản xuất ra và nguồn lương thực lãng phí đó lại gây nên nhiều vấn đề môi trường. Đáng lo hơn là các con số này đang ngày càng tăng lên.
Vấn đề thứ hai là về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại Việt Nam, theo công bố của Hiệp hội ung thư, thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm 40% yếu tố gây ung thư; mỗi ngày có 550 ca ung thư mới, 205 người tử vong vì ung thư. Theo số liệu báo cáo của bộ Công an, mỗi ngày trong năm 2015, trung bình phát hiện 10 vụ liên quan tới thực phẩm bẩn. 
Với xuất phát điểm là nhận thấy các vấn đề xã hội kể trên, chúng tôi xây dựng NTX-FFB theo mô hình DNXH. 
“Doanh nghiệp xã hội, đó là việc biến mối đe dọa thành cơ hội, biến gánh nặng thành lợi ích. Như vậy doanh nghiệp bình thường tập trung vào việc kiếm tiền trước, rồi sau đó khi đã có đủ tiền họ mới quay sang nghĩ đến việc giải quyết các vấn đề xã hội. Còn chúng tôi lại tìm cách giải quyết vấn đề xã hội trước và dùng việc kinh doanh để giải quyết vấn đề”  -Ông Silverius, người Indonesia-


1.3     Làm thế nào mà những cái NTX đang thực hiện giải quyết được các vấn đề ?


Chúng tôi xây dựng các sản phẩm ẩm thực tốt cho sức khỏe, tiện lợi, thân thiện môi trường


 
Phần cơm văn phòng giá 30k (1 món mặn, 1 món xào, 1 canh, 1 tráng miệng)


 
Phần cơm thực dưỡng giá 25k và hộp đựng (Cơm lứt muối mè, 1 món mặn, 1 món xào, 1 canh)


 
Hộp thực phẩm tiện lợi (nguyên liệu, gia vị được chuẩn bị sẵn để khách hàng tự nấu tại nhà)


Các món ăn trong thực đơn tốt cho sức khỏe, có dịch vụ tư vấn, cung cấp các thực đơn dành riêng cho khách hàng ăn kiêng hay bị bệnh cần ăn uống nghiêm ngặt hơn. Nguyên liệu tươi ngon phần lớn được nhập tại các siêu thị lớn, một phần có thể tự cung cấp.


 
Mô hình cung cấp thực phẩm sạch, tiện lợi có quy mô nhỏ, phù hợp với hộ gia đình (tiết kiệm chi phí và dễ nhân rộng thành chuỗi). Các dự án về phát triển ý thức cộng đồng: quầy rau tự phục vụ (Mujin Hanbai), đồ ăn an toàn tại cổng trường học, phổ biến thông tin về ăn uống dinh dưỡng ...Một quầy rau tự phục vụ (Mujin hanbai)

2.    Cập nhật tình hình dự án:
-    Ngày 31/5/2016 : bắt đầu thử nghiệm bán cơm văn phòng.
-    Từ 31/5 tới 15/6 : trung bình có khoảng 10 khách hàng đặt cơm/ngày
-   Từ 15/6 tới 1/7 : trung bình có khoảng 25 khách đặt cơm/ngày và có xu hướng tăng lên. Khách hàng là các công ty tại ngã tư Hàng Xanh, Vincom quận 1, công viên phần mềm Quang Trung. Ra mắt dịch vụ hộp thực phẩm tiện lợi.
-    Ngày 30/6 : nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh.
 

Một bữa ăn do NTX-FFB phục vụ (cantin công ty khách hàng)

3. Cơ cấu sử dụng vốn:

Với số vốn huy động được, chúng tôi sử dụng như sau:
-    60% vào mua nguyên liệu tươi sạch.
-    10% đầu tư thêm trang bị, hộp đựng…
-    10% đầu tư vào marketing (web, in tờ rơi, …)
-    20% đầu tư cho con người.

4. Nhận xét về dự án: 

Anh Biên (KH): Thức ăn ngon, sạch nhưng mà hộp to, chắc khá lỉnh kỉnh, và vất vả khi đi thu hồi.

Chị Hường (KH): Thực đơn ít món nhưng đổi món liên tục, dễ dàng cho lựa chọn. Nên thêm xuất ăn khác như bún, phở.

Chị Thanh (KH): Xuất cơm Thực dưỡng phù hợp với những người muốn chữa bệnh, ăn chay, ăn kiêng. Giá cả cũng phải chăng nữa

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận