Thái Bình: Khởi nghiệp nông nghiệp thành công từ những điều đơn giản

Đã có nhiều mô hình khởi nghiệp thành công ở Thái Bình được nhân rộng khắp toàn quốc. Nhưng làm “đại gia” mà vẫn khởi nghiệp thành công lại là chuyện…kỳ lạ.

Thanh niên khởi nghiệp thành công tại Thái Bình không còn là câu chuyện hiếm nữa. Rất nhiều thanh niên đã “trụ vững” tại chính quê nhà, giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Thái Bình luôn có duyên với các mô hình khởi nghiệp từ những việc rất giản đơn nhưng khi ứng dụng vào đời sống lại phù hợp và được đón nhận.

Tuy nhiên, khi đã làm “đại gia” ở một nơi khác rồi mà vẫn về Thái Bình khởi nghiệp từ việc nuôi bò thì có lẽ chỉ có Đoàn Văn Cường mới có cú “đột phá” có một không hai đó.

Sở hữu nhiều cửa hàng thời trang và bất động sản, anh Đoàn Văn Cường được coi là một trong những “đại gia” đất Bình Dương. Nhưng với đam mê muốn khám phá lĩnh vực khác cùng với tình yêu quê hương anh Cường đã về làng Cọi để…nuôi bò.

Mảnh đất mà anh Cường đầu tư làm trang trại nuôi bò trước kia là một đoạn sông cụt liền kề với cánh đồng Trại và khu đầm trũng bỏ hoang của thôn Năng Tĩnh (xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Nơi đây đã gắn bó với tuổi thơ của anh nên anh hiểu về mảnh đất này, về khí hậu và điều kiện của nơi này.

Mặc dù đã thành công ở nơi phồn hoa nhất nước, hòn ngọc Viễn Đông, có trong tay chút vốn và mỗi lần về quê hương thấy ruộng đất để hoang hóa quá nhiều, nguồn lao động lại dồi dào, anh Cường quyết định “liều” mở một trang trại nuôi bò để tận dụng nguồn đất và sử dụng được nguồn lao động tại chỗ của địa phương.

Cuối năm 2015, anh Cường quyết định đầu tư hơn 5 tỷ đồng mua gần 6ha đất ruộng trên cánh đồng Trại của bà con và đầu tư thêm gần 2 tỷ đồng quy hoạch, xây dựng chuồng trại nuôi bò, đào ao thả cá, dự trữ nguồn nước và trồng cỏ voi.

Trao đổi về lý do lựa chọn nuôi bò để khởi nghiệp chứ không phải bất kỳ con nào khác, anh Cường chia sẻ: “Tôi quyết định nuôi bò vì so với gà, lợn thì con bò ổn định hơn, ít dịch bệnh; hơn nữa bò chỉ ăn cỏ tự nhiên, chi phí đầu tư ít mà giá trị sản phẩm cao hơn lợn, gà. Tại chuồng trại nuôi bò, tôi chia thành nhiều ô chuồng khác nhau: chuồng dành cho bò thịt, bê con, bò mẹ, bò chuyển dạ sinh sản. Toàn bộ trang trại và trong từng ô chuồng nuôi bò đều được lắp đặt camera giám sát, khá thuận lợi trong việc theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của từng con bò, ruộng cỏ. Vì nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt nên tôi quy hoạch sân chơi cho bò”.

Tuy khởi nghiệp lần đầu nuôi bò nhưng anh Cường đã tham khảo rất kỹ các chuyên gia và chăn nuôi chuyên nghiệp ngay từ đầu. Hàng ngày bò được thả tự do theo giờ nên không bị “cuồng cẳng”. Thức ăn của bò 100% là cỏ voi tự nhiên. Định kỳ bò được tiêm vắc-xin rất nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh.

Không mang nặng tâm lý thắng thua từ việc nuôi bò, bản thân anh Cường đã đi qua các thăng trầm trong cuộc sống và hiểu giá trị của thành công phải bắt nguồn từ đam mê. Xác định mở mô hình trang trại nuôi bò mục đích đem lại một mô hình kinh tế hiệu quả cho địa phương. Từ ngày nuôi bò ở quê, anh Cường đi lại giữa hai nơi như “đi chợ”, anh dành tất cả tâm huyết cho ước nguyện của mình. Về đến quê, anh ngày ngày lọ mọ với bò, với cỏ. Người thân, họ hàng trách anh “nhà lầu xe hơi” không ở, lại ra chuồng bò ở, người ta thoát ly nông nghiệp còn anh lại lao vào nuôi bò.

Tuy nhiên, vất vả và lao tâm như vậy nhưng anh Cường vẫn luôn tin tưởng vào quyết định của mình và từng ngày lặng lẽ minh chứng bằng đàn bò khỏe mạnh, dần sinh sôi nảy nở trong chuồng và ruộng cỏ voi tươi tốt.

Thành quả đầu tiên sau hơn 2 năm đầu tư là từ 16 con bò mẹ ban đầu đến nay, trang trại của anh Cường đã có 40 con bò, bê trong đó 11 con bê đã ra đời ngay tại trang trại và đang được nuôi trưởng thành; hơn 2 tấn cá trắm đen đã cho thu hoạch.

Anh Cường chia sẻ, “điều đáng quý hơn cả là từ “dân kinh doanh” không biết gì về con bò, giờ đây tôi đã khá hiểu con bò và thuần thục từng công việc từ cắt cỏ, cho bò ăn, cho bò nghỉ ngơi, chăm sóc bò khi ốm, sinh đẻ... Nhìn cánh đồng mấy năm trước hoang hóa giờ đây trù phú tốt tươi, tôi thấy vui vì mình làm được một việc có ích cho quê hương”.

Dự kiến năm 2019 anh Cường tiếp tục vận động bà con tạo điều kiện thuận lợi để anh tích tụ diện tích đất lúa kém hiệu quả trên cánh đồng, mở rộng trang trại và quy mô sản xuất chăn nuôi, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. Hy vọng những mô hình “quay đầu” như anh Cường sẽ được nhân rộng hơn nữa trên địa bàn của tỉnh.

Theo Cổng Thông Tin Điện Tử Khởi Nghiệp 

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận