Shark Vương: “Khởi nghiệp - Người giúp được bạn chính là bạn”

Shark Vương: “Nếu không khởi nghiệp thì không có khởi nghiệp thành công”. Ông đã khẳng định như vậy khi chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác khởi nghiệp, lập nghiệp tại buổi giao lưu giữa TW Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam và DNT Hà Tĩnh.

Shark Vương, tên thật là Trần Anh Vương (sinh ngày 15/06/1972) tại Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình. Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (NDP) và Tổng Công ty Dược Việt Nam (DVN).

Tên gọi Shark Vương xuất phát từ chương trình Thương vụ bạc tỉ – Shark Tank Việt Nam mùa 1. Anh là một trong bốn nhà đầu tư chính tham gia đầu tư cho các startup trong chương trình, anh cũng là người có công đưa Shark Tank về Việt Nam.

shark vuong khoi nghiep nguoi giup duoc ban chinh la ban

Shark Vương: “Khởi nghiệp - Người giúp được bạn chính là bạn”.
Ảnh: Nguồn Internet

Là con của một gia đình nghèo ở tỉnh Thái Bình, Shark Vương được biết đến là một cậu học sinh giỏi toán trong những năm học trung học. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ và tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân và theo học cao học tại đây.Tuy nhiên, sau sự thành công của Shark Tank Việt nam mùa 1, bước sang mùa thứ 2, “cá mập” Trần Anh Vương không còn đóng vai trò là nhà đầu tư nữa mà rút lui về hậu trường với vai trò ban tổ chức.

Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác. Trước khi làm người lèo lái cho những tập đoàn lớn, Shark Trần Anh Vương cũng có những khoảng thời gian long đong lận đận với chuyện nghề nghiệp. Trước khi trở thành Tổng giám đốc của SAM Holdings, anh trải qua rất nhiều công việc khác nhau như kế toán, nhân viên kinh doanh…

Kể từ ngày 31/08/2018, Shark Vương chính thức không còn là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings. Theo đó, Ông Trần Anh Vương đã đăng ký bán toán bộ 15,27 triệu cổ phiếu SAM (tương đương với 6,32% vốn điều lệ). Ước tính toàn bộ khối tài sản hiện có thị giá 109 tỉ đồng.

Sau khi rời khỏi chiếc ghế Tổng giám đốc Sam Holdings, Shark Vương đã xuất hiện trở lại với một dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các nhà đầu tư – Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investing).

Theo đó, vừa qua, tại TP Hà Tĩnh đã diễn ra chương trình tọa đàm “Kinh nghiệm điều hành quản trị kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp trong thời kỳ 4.0”. Chương trình do Trung ương Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cùng Hội doanh nhân trẻ Hà Tĩnh phối hợp thực hiện.

Các Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam gồm ông Nguyễn Hồng Phong, bà Phạm Thị Bích Huệ và ông Nguyễn Doãn Thắng, Tổng Thư ký Hội DNT Việt Nam tham dự, và không thể thiếu được ông Trần Anh Vương, giao lưu với gần 300 DNT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tại buổi tọa đàm anh Trần Anh Vương (Shark Vương) đã chia sẻ nhiều kinh nghiệp với vấn đề lập nghiệp, khởi nghiệp.

Shark Vương nói về vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp bằng những câu nói: “Thành công cũng được, không thành công cũng được, khởi nghiệp là được”, “Nếu không có khởi nghiệp thì không có khởi nghiệp thành công”, “Người giúp được bạn chính là bạn”...

Shark Vương cũng cho rằng, muốn thành công khi khởi nghiệp, lập nghiệp cần nắm vững 5 chữ Đ gồm: Động lực, Đam mê, Đồng đội, Đạo đức, Đùm bọc. Phân tích về 5 chữ Đ, ông Vương cho rằng “tiền” chính là động lực để thực hiện khởi nghiệp. Người có đam mê sẽ cố gắng thực hiện đam mê, cố gắng kiếm tiền từ đam mê đó. Trong việc gì, đi đâu cũng phải có đồng đội, lập nghiệp, khởi nghiệp cũng cần có đồng đội.

Đạo đức trong kinh doanh là việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, chân thành với đối tác và đối thủ. Đùm bọc là việc cần có những người dẫn dắt chỉ bảo khi bước đầu khởi nghiệp, việc đó sẽ hạn chế sai lầm và thất bại.

Đánh giá lợi thế, tiềm năng của Hà Tĩnh, ông Trần Anh Vương cho rằng, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao đang là cơ hội cho những doanh nhân muốn khởi nghiệp tại đây.

Shark Vương nói, trong thời đại công nghệ 4.0 nông nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết khi công nghệ đã xử lý được những khó khăn đó. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao tiềm năng du lịch của Hà Tĩnh. Shark Vương nghĩ với tính chịu thương chịu khó của người dân Hà Tĩnh việc làm giàu trên mảnh đất quê hương là không khó.

Cũng trong chương trình tọa đàm đã có nhiều câu hỏi được gửi đến các khách mời liên quan đến vấn đề vốn đầu tư, thị trường, môi trường kinh doanh…cho các dự án khởi nghiệp.

Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ giữa Hội doanh nhân trẻ Hà Tĩnh và Sở KH&CN hà Tĩnh.

Được biết hiện nay, Sở cũng đang đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn, Hà Tĩnh đang tổ chức cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo".

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo có thể liên hệ Phòng Quản lý công nghệ và chuyên ngành (Sở KH&CN) để biết thông tin chi tiết, nộp hồ sơ (hạn cuối là ngày 30/8/2019).

Theo tbck.vn

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận