Chàng sinh viên bỏ dở ngành Y, khởi nghiệp với 15 triệu đồng

Với nhiều người, 15 triệu đồng là quá ít ỏi để khởi nghiệp, nhất là trong ngành dịch vụ, nhưng Huỳnh Quốc Huy vẫn quyết định trở thành "ông chủ nhỏ" của một công ty lữ hành.

Để có được số tiền ấy, Quốc Huy đã phải bán chiếc máy ảnh quý giá mà bố mua cho để đầu tư mua lều trại, các thiết bị an toàn, nhằm phục vụ cho công việc.

Huỳnh Quốc Huy - người khởi nghiệp với loại hình du lịch trải nghiệp.

Huỳnh Quốc Huy khởi nghiệp với loại hình du lịch trải nghiệm

"Lúc đó mình nghĩ, mình được đến nhiều nơi, trải nghiệm không ít hình thức du lịch mới lạ, nhưng nhiều người trẻ hiện nay muốn đi khám phá, cắm trại đêm ở rừng núi, biển đảo mà không có kinh nghiệm thì phải làm sao? Cứ vậy, ý tưởng xây dựng một công ty lữ hành nhen nhóm trong đầu. Sau đó, mình xin làm thêm cho một đơn vị du lịch để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm", Huy kể.Quốc Huy chia sẻ với iOne lý do dẫn đến quyết định táo bạo khi mới 22 tuổi: "Nói về ước mơ, lý tưởng cao siêu để khởi nghiệp thì mình không có, suy nghĩ đó chỉ đến trong một lần leo núi Bà Đen vào tết cổ truyền 2015".

Đầu năm 2016, Quốc Huy khảo sát tuyến đường, tìm kiếm, hợp tác dịch vụ, lên bảng kế hoạch chi tiết cũng như tính toán giá tour. Đến tháng 10/2016, Huy tự tổ chức tour du lịch đầu tiên.

Sau gần một năm hoạt động, lượng khách du lịch đặt tour dần ổn định, Huy quyết định đăng ký kinh doanh với tên gọi Viet Dynamic khi bước sang tuổi 23. Hiện tại, công ty lữ hành của Huy đã hoạt động được gần 3 năm.

Quốc Huy trong một lần dẫn đoàn đi tour. 

Quốc Huy trong một lần dẫn đoàn đi tour.

Khác hẳn các tour du lịch sang chảnh, những chuyến hành trình khám phá lên rừng, xuống biển của Huy đưa du khách đến những nơi họ chưa từng đi, làm những điều chưa từng làm, ăn những món chưa từng ăn, nhưng Huy vẫn luôn nhấn mạnh: "Làm gì thì làm nhưng vẫn phải trong phạm vi an toàn, đó mới chính là du lịch trải nghiệm, khám phá và thử thách giới hạn của bản thân".Thời gian đầu, chàng sinh viên trẻ trăn trở đủ đường, một phần vì không có đối tác, không mối quan hệ, thiếu hướng dẫn viên, thiếu vốn... Nhưng rồi mọi thứ dần đi vào quỹ đạo, đặc biệt loại hình du lịch trekking trải nghiệm mà Huy hướng đến nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. 

Huy thường tổ chức các chuyến khám phá trong vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên ở miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên với hình thức khá mới lạ: từ những chuyến đi bộ vào rừng, thực hiện chuyến băng rừng vượt suối cho đến việc khám phá những hòn đảo hoang sơ, không ồn ào, khói bụi và cũng không sóng điện thoại. 

Qua những chuyến đi, Huy muốn "trả" con người về với thiên nhiên, giúp du khách hiểu, yêu và biết bảo vệ cuộc sống quanh mình.

Nhờ hình thức độc lạ, tour du lịch mới mẻ, đặc biệt là cạnh tranh về chất lượng thay vì giá cả, sau một năm thành lập, công ty của Huy đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong làm tour du lịch trải nghiệm, thu hút đông du khách. 

Tuy nhiên, do đặc thù tour trekking trải nghiệm, lượng hướng dẫn viên chuyên chưa dày kinh nghiệm nên Huy chỉ nhận 4 tour/ tháng. 

9x khởi nghiệp với nghề lữ hành: Nhiều khi ế tour, mình lại vào rừng ở ẩn! - 2
Bên cạnh những tháng cao điểm công ty lữ hành của Huy nhận kín tour, cũng không thiếu những tháng "ế ẩm" ngồi chơi dài. Huy kể: "Gần đây, do sự nở rộ của các đơn vị lữ hành cạnh tranh về giá cả, lượng khách đặt tour cũng giảm, nhiều tháng mình không có khách lại lang thang đi cà phê, rồi vào rừng ở một mình. Nhiều lần cũng định từ bỏ rồi đi làm hành chính cho khỏe, nhưng nghĩ lại tiếc sự nỗ lực suốt 3 năm qua, rồi sự kỳ vọng của mọi người nên lại thôi".
Nhắc đến việc phân bổ thời gian giữa việc học và làm, Huy bộc bạch: "Hiện mình là sinh viên năm cuối ngành Việt Nam học, Đại học Quốc tế Hồng Bằng, việc học cũng không quá áp lực. Trong tuần mình vừa đi học, vừa làm việc online, đến 2 ngày cuối tuần sẽ sắp xếp đi tour. Nhiều khi đi tour đến 2 giờ sáng mới về, 7 giờ sáng vẫn lên lớp như thường".

Với những người trẻ muốn khởi nghiệp bằng nghề du lịch lữ hành, Quốc Huy bật mí, trước khi bắt tay vào thực hiện, các bạn phải trang bị vốn kiến thức, kỹ năng cần thiết, nhất là khi lựa chọn các loại hình du lịch mới lạ. Đặc biệt, phải thiết lập một đội ngũ cộng sự mạnh, đủ tin cậy, đó mới chính là yếu tố thành công. 

"Còn nếu bạn chưa trang bị đầy đủ các kỹ năng trên, hãy mạnh dạn đi học, đi làm để học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm rồi hãy bắt đầu. Có sai thì sửa, không việc gì không thể giải quyết, quan trọng là bạn biết mình đang đứng ở đâu để đi cho đúng hướng".

Theo ione.vnexpress.net

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận