Bốn lưu ý giúp startup bảo mật dữ liệu

Bảo mật thông tin là một trong những vấn đề then chốt được các tập đoàn lớn và startup quan tâm.

Chú trọng công tác bảo mật dữ liệu

Các tập đoàn công nghệ lớn chi đến hàng triệu USD mỗi năm để tăng cường bảo mật dữ liệu, hoạt động này có thể giúp họ bảo vệ nguồn thông tin khổng lồ tích lũy từ nhiều năm hoạt động và phát triển. Tương tự với startup, nếu để dữ liệu bị đánh cắp, công ty khởi sự cũng sẽ gặp nhiều rắc rối.

Khi bị tin tặc tấn công, startup thường phải chi từ 84.000 đến 148.000 USD tiền chuộc. Đây là số tiền lớn không phải bất cứ nhà khởi nghiệp nào cũng có thể trang trải. Tuy nhiên ngay cả khi đã chuộc được dữ liệu, startup cũng sẽ mất thời gian phục hồi dữ liệu. Trong quá trình này, công ty khó tạo thêm nguồn thu nhập, thu hút và phục vụ khách hàng…

Điều này có khả năng gây ảnh hưởng đến uy tín và lộ trình phát triển của công ty.

Mỗi năm các công ty công nghệ lớn chi nhiều tiền để tăng cường bảo mật dữ liệu. Ảnh: Internet.

Mỗi năm các công ty công nghệ lớn chi nhiều tiền để tăng cường bảo mật dữ liệu. Ảnh: Internet.

Cảnh giác với các phần mềm lạ

Startup nên hạn chế cài phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc của đơn vị sản xuất không tên tuổi trong hệ thống máy tính. Bên cạnh đó, mỗi người quản lý và nhân viên cần cảnh giác trước những lời mời sử dụng phần mềm miễn phí hoặc yêu cầu quyền truy cập từ các trò chơi trên Internet. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến những rắc rối liên quan đến bảo mật.

Không chú trọng bảo mật dữ liệu có thể khiến startup trở thành "miếng mồi ngon" cho tin tặc tấn công. Trên thực tế, công ty có thể bắt đầu từ phương pháp bảo mật dữ liệu sơ khai nhất là cài phần mềm diệt virut toàn hệ thống để nhận cảnh báo khi có dấu hiệu xâm nhập.

Tỉnh táo trước những chiêu lừa đảo

Thời đại công nghệ thông tin phát triển làm xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo tinh vi hơn. Điển hình trong số đó là phương thức tấn công kỹ thuật cao nhằm đánh lừa người dùng cung cấp thông tin truy cập - Phishing.

Theo đó, tin tặc có thể làm giả giao diện của ngân hàng yêu cầu người dùng nhập tên truy cập và mật khẩu hoặc giao diện của cơ quan an ninh yêu cầu quyền truy cập đề rà soát hệ thống mạng…

Để tự bảo vệ mình, startup nên đăng ký nhận mã OTP (mật khẩu dùng một lần) để hoàn tất việc đăng nhập. Điều này sẽ giúp công ty khởi nghiệp ngăn hành động truy cập trái phép khi chỉ có mật khẩu hệ thống.

Các chiêu lừa đảo càng ngày càng tinh vi. Ảnh: Internet.

Các chiêu lừa đảo càng ngày càng tinh vi. Ảnh: Internet.

Hạn chế chia sẻ dữ liệu quan trọng

Trong cương vị nhà quản lý, bạn không nên công bố dữ liệu quan trọng của công ty cho các nhân viên. Thay vào đó, bạn chỉ nên chia sẻ thông tin dự án cho những cá nhân cần thiết và quan trọng hơn là thường xuyên thay đổi mật khẩu máy tính cá nhân và mật khẩu hệ thống nhằm hạn chế quyền truy cập.

Theo Sociable

Chia sẻ bài viết này:

Viết Bình luận